Sông Rhine già hơn ta tưởng

  •  
  • 944

Các nhà nghiên cứu Đức nói rằng những bằng chứng hóa thạch cho thấy sông Rhine, một trong những con sông lớn của châu Âu, già hơn 5 triệu năm tuổi so với phán đoán ban đầu, theo hãng tin UPI.

Hóa thạch loài hươu Paradicrocerus elegantulus được tìm thấy ở sông Rhine
Hóa thạch loài hươu Paradicrocerus elegantulus được tìm thấy ở sông Rhine

“Người ta cho rằng sông Rhine khoảng 10 triệu năm tuổi”, bà Madelaine Bohme, chuyên gia tại Trung tâm Tiến hóa Con người và Cổ sinh thái học thuộc Đại học Tubingen nói.

“Nhưng trên cơ sở xem xét các hóa thạch từ một khu vực gần Sprendlingen, chúng tôi tin rằng con sông này già hơn ít nhất 5 triệu năm tuổi”, bà Bohme cho biết thêm.

Theo chuyên gia Đức, tuổi của bãi cát trong khu vực, vốn chứa nhiều hóa thạch khác nhau, vẫn thường là đề tài tranh luận khoa học.

“Vì lý do này, chúng tôi đã kiểm tra một mẫu mới với 300 hóa thạch động vật hữu nhũ, lá cây và gỗ hóa thạch. Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi phát hiện răng và xương của nhiều loại hươu nai khác nhau từng sống ở Trung Âu đầu kỷ nguyên Miocene giữa, cách đây 14-16 triệu năm", bà cho biết.

Do các phát hiện được tìm thấy trong những lớp bồi tích cổ nhất của sông Rhine, nên theo bà Bohme, con sông phải cổ hơn ít nhất 5 triệu năm.

Theo Thanh Niên
  • 944

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook