Tại sao gãi khiến ta dễ chịu?

  • 486

Gãi đúng chỗ ngứa sẽ làm tắt tạm thời những vùng não liên quan tới cảm giác và ký ức khó chịu, vì vậy làm chúng ta thư giãn, thoải mái hơn. "Nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên giải thích gãi làm giảm chỗ ngứa như thế nào", bác sĩ da liễu Gil Yosipovitch tại Đại học Wake Forest ở North Carolina, Mỹ, cho biết.

Các nghiên cứu trước đã cho thấy cơn đau, do việc gãi mạnh gây ra, sẽ làm ức chế sự ngứa. Yosipovitch và cộng sự đã tìm hiểu điều gì xảy ra trong não khi người ta gãi. Nhóm đã sử dụng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ để tìm hiểu vùng não nào hoạt động khi gãi. Họ đã dùng một bàn chải mềm để gãi vào chân của 13 người khỏe mạnh, cứ sau 30 giây trong tổng cộng 5 phút.

(Ảnh: Xinhua)Nhóm tìm thấy gãi làm giảm hoạt động của vỏ não vành đai ở phía trước và vỏ não vành đai ở phía sau - những vùng này liên quan tới sự căm ghét cơn đau. Và một người gãi càng mạnh, thì hoạt động ở những vùng não này xảy ra càng ít hơn.

"Có thể gãi làm áp đảo những cảm xúc về sự ngứa và mang tới cảm giác thoải mái", Yosipovitch nói.

Nhưng họ cũng tìm thấy một khi đã gãi càng khiến người ta muốn gãi nhiều hơn. Gãi gia tăng hoạt động ở vùng vỏ não giác quan thứ cấp - trung tâm cơn đau, và vỏ não trước trán, liên quan tới hành vi bốc đồng. "Điều này lý giải vì sao người ta càng bị thôi thúc tiếp tục gãi nữa".

Các nhà nghiên cứu nhận định hiểu được cơ chế hoạt động của não sẽ giúp tìm ra cách điều trị những người bị ngứa kinh niên, như bị eczema.

Cập nhật: 03/02/2008 M.T. (Theo Reuters, Vnexpress)
  • 486

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook