Tại sao người ta lại đặt những quả bóng trên cáp điện cao thế?

  •   3,85
  • 40.602

Những quả bóng trên dây điện cao thế luôn là điều bí ẩn, vậy chúng có mục đích gì?


Những quả bóng dùng để treo lên cáp điện cao thế.

Quả bóng lắp trên cáp điện cao thế

Quả bóng thường được đặt ở cáp điện cao thế gần sân bay, có màu phổ biến là đỏ và cam.
Quả bóng thường được đặt ở cáp điện cao thế gần sân bay, có màu phổ biến là đỏ và cam.

Những quả bóng trên cáp điện cao thế không chỉ để trưng bày mà còn có mục đích khác. Nếu bạn lái xe dọc theo một vài đường dây điện, hoặc nếu bạn chỉ nhìn chúng từ mặt đất thì bạn sẽ thấy những quả bóng này trông không lớn lắm, chỉ bằng một quả bóng rổ. Nhưng những quả bóng này lớn hơn bạn nghĩ rất nhiều. Quả bóng này có đường kính khoảng 91 cm.

Việc lắp đặt các quả bóng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Có rất nhiều chuyên gia tiến hành lắp đặt quả bóng. Một số người làm việc trên mặt đất, nhưng một số người thì trèo lên cáp điện cao thể để lắp các quả bóng lên.

Nhìn chung, các quả bóng cách nhau khoảng 60 mét. Tuy nhiên, có một nơi mà bạn có thể phát hiện ra chúng thường xuyên hơn nhiều, đó là gần sân bay. Và đây chính là mục địch vì sao người ta lại đặt những quả bóng trên cáp điện cao thế.

Winthrop Rockefeller - Cựu thống đốc bang Arkansas (Mỹ) đã nghĩ ra ý tưởng này. Khi đi máy bay vào những năm 50, ông đã sợ hãi khi nhận ra máy bay đang bay sát dây cáp điện cao thế để hạ cánh. Loại cáp này không được cách điện và chạm nhẹ vào có thể khiến máy bay gặp tai họa. Ông đã quyết định phải làm việc gì đó để bảo vệ tính mạng cho đoàn bay và hành khách trên máy bay.

Những quả bóng này thường đặt trên đường dây cao áp gần sân bay giúp phi công nhìn rõ từ xa. Khi hạ cánh hoặc cất cánh máy bay sẽ không bị vướng vào.

Ngoài sân bay, những quả bóng này còn được đặt trên các đoạn sông, hẻm núi, eo núi,... nơi có nhiều máy bay qua lại. Quả bóng có 2 màu chủ đạo là đỏ và cam.

Cập nhật: 03/09/2021 Theo emdep
  • 3,85
  • 40.602

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook