Tái thả tê tê Java vào tự nhiên

  • 1.673

Chương trình Bảo tồn Thú ăn thịt và tê tê (CPCP) thông báo, tê tê Java phục hồi sau khi tịch thu từ các vụ săn bắt, buôn bán trái phép vừa được tái thả lại Vườn quốc gia Cát Tiên.

Tê tê vừa thả vào Vườn quốc gia Cát Tiên.
Tê tê vừa thả vào Vườn quốc gia Cát Tiên. (Ảnh: CPCP)

Con tê tê này sẽ được theo dõi khoảng 10 tháng hoặc cho đến khi thiết bị theo dõi gắn trên nó ngừng hoạt động.

Ông Trần Quang Phương, Quản lý CPCP cho biết trong thông cáo của tổ chức này phát đi hôm 5/5, tê tê Java sau khi được tiếp nhận cứu hộ từ các vụ vận chuyển buôn bán trái phép thường đã bị mất nước, đặc biệt là bị đói, mang mầm bệnh và các vết thương do bị bẫy bắt. Vì vậy, cứu hộ và phục hồi tê tê Java cần tốn rất nhiều thời gian và công sức, vì tỷ lệ chết trong điều kiện nuôi nhốt rất cao.

Hiện 6 con tê tê Java đáp ứng tốt với chương trình phục hồi của CPCP và sẽ lần lượt được tái thả lại vào Vườn quốc gia Cát Tiên. Trước khi được tái thả vào tự nhiên, chúng sẽ được chăm sóc và theo dõi sát sao về tập tính hoạt động và tình trạng sức khỏe trong vòng một tháng tại khu chuồng tập huấn Vườn quốc gia Cát Tiên.

Tê tê Java nằm trong sách đỏ của IUCN là "Nguy cấp trên toàn cầu". Đây là một trong những loài động vật có vú bị khai thác nhiều nhất ở Đông Nam Á. Loài bị săn bắt để tiêu thụ trong nước và buôn bán sang Trung Quốc để làm thịt và thuốc đông y. Ngoài ra, loài này còn bị đe dọa bởi suy thoái môi trường sống.

Theo VNE
  • 1.673

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook