Tận mục vũ khí công thành có sức hủy diệt khủng khiếp thời cổ đại

  •  
  • 789

Từ thế kỷ 12, máy bắn đá Trebuchet trở thành vũ khí công thành phổ biến trên nhiều chiến trường. Cỗ máy này có uy lực khủng khiếp, có thể bắn những tảng đá nặng hàng trăm kg trúng mục tiêu cách đó khoảng 200 - 300m.

 Theo một số nhà nghiên cứu, máy bắn đá Trebuchet có nguồn gốc từ châu Á.
 Theo một số nhà nghiên cứu, máy bắn đá Trebuchet có nguồn gốc từ châu Á.

Máy bắn đá Trebuchet được cho là xuất hiện từ thế kỷ 6. Tuy nhiên, kể từ thế kỷ 12, vũ khí công thành này trở thành vũ khí phổ biến trên các chiến trường ở châu Á và châu Âu. Theo một số nhà nghiên cứu, máy bắn đá Trebuchet có nguồn gốc từ châu Á. Sau đó, vũ khí công thành này được nhiều nước sử dụng trong nhiều thế kỷ.

Máy bắn đá Trebuchet hoạt động theo nguyên lý cơ học về lực đòn bẩy. Cấu tạo của vũ khí công thành này gồm: sợi dây treo, cánh tay đòn và đối trọng nặng. Khi sợi treo và cánh tay đòn vung lên thành tư thế thẳng đứng, đoạn cuối sợi dây treo tung ra đẩy viên đá về phía mục tiêu với sức mạnh khủng khiếp.

Máy bắn đá Trebuchet có thể ném những tảng đá nặng từ vài chục cho đến hàng trăm kg.
Máy bắn đá Trebuchet có thể ném những tảng đá nặng từ vài chục cho đến hàng trăm kg.

Các nhà nghiên cứu phát hiện máy bắn đá Trebuchet có thể ném những tảng đá nặng từ vài chục cho đến hàng trăm kg trúng mục tiêu cách đó khoảng 200 - 300m. Những tảng đá được bắn từ máy bắn đá Trebuchet có thể phá hoại tất cả những gì trên đi.

Lịch sử ghi nhận một số máy bắn đá Trebuchet có kích thước khổng lồ sử dụng những tảng đá nặng hơn 1.000kg để tấn công thành trì. Trong số này, nổi tiếng là trường hợp máy bắn đá Trebuchet đã bắn những tảng đá nặng tới 1.500kg trong trận đánh năm 1412 của vua Charles II (Pháp) hay trận bao vây Lisbon năm 1147.

Với những khối đá nặng như vậy, quân đội các nước sử dụng máy bắn đá Trebuchet có thể chọc thủng tường thành của đối phương, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đánh chiếm thành trì.

Cập nhật: 04/04/2023 kienthuc
  • 789