Tận thấy bức tường 175.000 tuổi trong hang động Pháp

  •  
  • 2.076

Đây được cho là tạo tác của người Neanderthal và là một trong những công trình nhân tạo lâu đời nhất trên thế giới.

Bức tường được phát hiện bởi những người dân địa phương vào khoảng năm 1900, nằm cách hơn 300m từ lối vào hang động Bruniquel, gần núi Pyrénées ở tây nam nước Pháp.

Tàn tích của bức tường 175.000 năm tuổi trong hang động Pyrénées.
Tàn tích của bức tường 175.000 năm tuổi trong hang động Pyrénées.

Vào thời điểm đó, bức tường được cho là có niên đại 5 vạn năm, tương đương với niên đại của những xác động vật bị chết cháy gần đó. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học đã xác định lại niên đại thực sự của bức tường, là 175.000 năm.

Đây được cho là tạo tác của người Neanderthal, làm từ 400 măng đá kéo lên từ mặt đất và xếp chồng lên nhau theo hình tròn trên nền hang ẩm ướt.

Hình ảnh 3D của bức tường được dựng lại trên máy tính.
Hình ảnh 3D của bức tường được dựng lại trên máy tính.

Do chịu tác động của lửa nên nhiều măng đá trong số đó đã biến màu, chuyển sang màu đen, đỏ và bị đứt gãy. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể người Neanderthal đã đốt lửa sưởi ấm và vô tình làm hư hại bức tường. Ngoài ra, trên một số măng đá còn sót lại dấu vết của móng vuốt động vật hoặc thậm chí là những túm lông.

Người Neanderthal sống tại lục địa Âu Á từ khoảng 400.000 đến 40.000 năm trước khi con người hiện đại di cư đến khu vực này. Dù thường bị coi là chủng người chưa tiến hoá hoàn toàn nhưng bằng chứng cho thấy người Neanderthal có khả năng tự chế đồ dùng bằng đá, biết sử dụng lửa, dựng chỗ ở, mặc quần áo, biết chôn người chết và còn biết trang trí mộ bằng hoa.

Cập nhật: 27/05/2016 Theo Tiền Phong
  • 2.076

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook