Loài người thừa hưởng gene tốt từ người cổ đại Neanderthal

  • 3,25
  • 3.699

Giống người cổ đại Neanderthal đã để lại cho loài người hiện đại (Homo sapien) không chỉ một số gen tốt chống lại bệnh tật, mà còn cả các bệnh dị ứng của họ.

Những biến thể gene di truyền được tìm thấy ở người hiện đại có nguồn gốc từ người Neanderthal có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của con người, gây ra phản ứng quá mức với những tác nhân gây dị ứng từ môi trường, theo hai nghiên cứu mới được công bố ngày 7/1 trong tạp chí Journal of Human Genetics.

"Người Neanderthal đã sống ở châu Âu và Tây Á khoảng 200.000 năm trước khi có sự xuất hiện của con người hiện đại. Họ có khả năng thích nghi tốt với khí hậu địa phương, thực phẩm và các mầm bệnh" – nhà nghiên cứu Janet Kelso của Viện Nhân chủng học tiến hóa tại Leipzig (Đức) cho biết. "Nhờ có sự lai giống giữa người Neanderthal với tổ tiên loài người, con người hiện đại đã có được những khả năng thích nghi có lợi".

Hình ảnh mô phỏng người cổ đại Neanderthal.
Hình ảnh mô phỏng người cổ đại Neanderthal. (Nguồn: livescience).

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc giao phối với người Neanderthal có thể đã giúp con người cổ đại - những người đến từ châu Phi (quê hương của loài người) - có được một khởi đầu tốt đẹp trong việc định cư ở châu Âu. Theo nghiên cứu này, việc giao phối diễn ra khi những con người đầu tiên di chuyển từ châu Phi sang châu Âu khoảng 50.000 năm trước đây. Các cuộc giao phối cuối cùng giữa người Neanderthal và con người có thể đã xảy ra cách đây gần 37.000 năm.

Nghiên cứu di truyền cũng cho thấy, kết quả của việc lai giống này là khoảng 2,5% các ADN của người châu Âu hiện nay có nguồn gốc từ người Neanderthal, trong khi có đến 6% của ADN người hiện đại có nguồn gốc từ các giống người cổ đại khác. Nhóm này bao gồm cả người Neanderthal và một bộ phận bí ẩn của tổ tiên loài người từng sinh sống ở vùng Siberia, được gọi là người Denisovans.

Trước khi tuyệt chủng khoảng 40.000 năm trước, người cổ đại Neanderthal từng sống cùng với người hiện đại ở châu Âu trong khoảng 5.000 năm, khoảng thời gian đủ dài để diễn ra những trao đổi về văn hóa và phối giống.

Các nghiên cứu trước đây cho rằng, nhiều gene mà con người hiện đại thừa hưởng từ người Neanderthal đóng một vai trò trong hệ thống miễn dịch của con người hiện đại, mặc dù chưa rõ chính xác vai trò này là như thế nào.

Cập nhật: 09/01/2016 Theo tgvn
  • 3,25
  • 3.699

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook