Tạo giống lúa thơm phát triển tốt trên đất nhiễm phèn

  •  
  • 1.067

Trên cơ sở giống lúa thơm Basmati có nguồn gốc ở Pakistan, cán bộ Trung tâm Hạt nhân Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam đã tạo ra dòng lúa thơm có nhiều đặc tính vượt trội, có thể phát triển tốt trên đất nhiễm phèn, nhiễm mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Nghiên cứu sản xuất giống lúa nói trên được sự tài trợ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế.

Giống lúa Basmati

Giống lúa Basmati (Ảnh: nilacharal)

Dòng lúa thơm này không những phát triển tốt trên đất nhiễm phèn, nhiễm mặn mà còn cho năng suất cao, gấp 2 đến 2,5 lần so với giống lúa gốc. Thời gian sinh trưởng của giống lúa ngắn chỉ còn 90 ngày, do đó có thể thâm canh ba vụ trên cùng đơn vị diện tích.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Xuân Thám, Trung tâm Hạt nhân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết dòng lúa đột biến này còn có đặc tính chống các loại sâu bệnh tương đối tốt và nổi trội hơn so với nhiều giống lúa thơm nhập khẩu khác.

Hiện nay, giống lúa này đã được nông dân tỉnh Sóc Trăng gieo trồng thử trên diện tích gần 50ha và cho năng suất từ 4 đến 4,5 tấn/ha. Do lúa giống bán được giá (5.000 đồng/kg) nên bà con nông dân ở hai tỉnh An Giang, Đồng Nai đang trồng thử trên diện rộng.

Theo ông Thám, Nhóm nghiên cứu đang đề nghị xây dựng Dự án phát triển công nhận giống lúa mới.

Theo TTXVN
  • 1.067

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook