Thành lập Trung tâm cúm gia cầm Đông Nam Á

  •  
  • 64

Nguồn tin Tân Hoa xã cho biết ngày 7-4, Văn phòng cơ quan phát triển quốc tế Mỹ tại Campuchia cho biết sẽ tài trợ thành lập Trung tâm phòng chống dịch cúm gia cầm Đông Nam Á đặt ở Bangkok (Thái Lan).

Chức năng của trung tâm là lưu trữ trang thiết bị có liên quan tới phòng chống dịch: dụng cụ sát trùng, thiết bị bảo vệ cá nhân... nhằm hỗ trợ khu vực Đông Nam Á trong trường hợp dịch cúm gia cầm bùng phát trên diện rộng.

Lượng thuốc quá ít trước nguy cơ quay trở lại của dịch SARS (Ảnh: Kimicontrol.com)

Liên quan đến dịch bệnh SARS, tờ China Daily cho biết trong cuộc họp tổng kết bốn năm thực hiện chương trình Trung Quốc - châu Âu (SEPSDA - chương trình hợp tác giữa tám viện khoa học của EU và Trung Quốc) nghiên cứu về cách chẩn đoán SARS và chống virus diễn ra tại Bắc Kinh ngày 8-4, các nhà khoa học hai bên tuyên bố đã nghiên cứu thành công năm hỗn hợp có hiệu ứng mạnh chống lại virus SARS.

Song song với tuyên bố này, giới khoa học cũng kêu gọi các nước cảnh giác cao độ vì họ quan ngại nguy cơ dịch SARS quay trở lại đang rất cao, trong khi lượng thuốc điều trị hiện có vẫn quá ít. Dẫn lời giáo sư Rolf Hilgenfeld, thuộc đại học Lübeck (Đức), tờ China Daily cho biết hiện chỉ có 0,5% dân số Hong Kong (nơi dịch SARS bùng phát mạnh nhất vào năm 2003) có kháng thể mạnh với loại virus này. Điều này cho thấy virus SARS có khả năng tái xuất hiện bất ngờ.

Mỹ Loan (Theo Tuổi trẻ)
  • 64

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook