Thành phố Graz và trung tâm lịch sử Scholoss Eggenberg

Di sản văn hóa thế giới tại Áo
  •  
  • 429

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Thành phố Graz và trung tâm lịch sử Scholoss Eggenberg của nước Áo là Di sản văn hóa thế giới năm 1999.

Thành phố Graz với khu trung tâm lịch sử Scholoss Eggenberg là một trong những thành phố đẹp nhất của nước Áo.

Thành phố Graz với khu trung tâm lịch sử Scholoss Eggenberg là một trong những thành phố đẹp nhất của nước Áo. Thành phố cổ này đã kết hợp một cách rất hài hòa các phong cách kiến trúc và các trường phái nghệ thuật từ thời trung cổ. Tại đây, kiến trúc nhà cửa, đường phố, các công trình nghệ thuật được kết hợp với nhau một cách rất hài hòa. Điều đáng nói là phong cách kiến trúc ở đây đa dạng chứ không chỉ thuộc 1 phong cách hay thời kỳ nhất định nào đó.

Thành phố Graz có phong cách kiến trúc kết hợp một cách rất hài hòa nhiều phong cách kiến trúc và các trường phái nghệ thuật từ thời trung cổ.

Trong thành phố này, dễ dàng nhìn thấy sự kết hợp của các dòng nghệ thuật khác nhau trong đó nhiều nhất là phong cách nghệ thuật của vùng Balkan và Địa Trung Hải. Ở đây, các kiến trúc sư, các nghệ sĩ từ thời Trung cổ và nhiều năm sau đó đã miệt mài sáng tác ra nhiều công trình và tác phẩm có giá trị. Họ đã thổi văn hóa bản địa của mình vào trong mỗi tác phẩm, chính điều này đã tạo nên một Graz vô cùng đặc biệt – nơi giao thoa, tổng hợp của các luồng nghệ thuật.

Thành phố Graz được coi là nơi giao thoa, tổng hợp của các luồng nghệ thuật

Kể từ khi thành phố xinh đẹp này được thành lập, mỗi giai đoạn đều được đánh dấu bằng các công trình tiêu biểu. Những công trình tiêu biểu này đều được người dân Áo coi là kiệt tác, và đây chính là những tác phẩm tạo nên bộ mặt của thành phố cũng như nói lên lịch sử phong phú của thành phố này.

Dù đứng ở đâu trong thành phố cũng có thể bắt gặp những công trình kiến trúc vô cùng đẹp mắt bởi cả khu trung tâm thành phố này là một công trình nghệ thuật lớn được tập hợp từ hàng nghìn những công trình nhỏ như nhà cửa, tượng đài, vườn hoa, quảng trường....

Cùng với thủ đô Viên, thành phố Graz với những tuyệt tác nghệ thuật của mình là một trong những điểm đến được ưa thích nhất của Châu Âu cũng như toàn thế giới, điều này đã được khẳng định trong suốt nhiều năm qua.

Mặc dù đã trải qua khá nhiều biến động song cho đến nay, thành phố Graz vẫn giữ được khá nguyên vẹn các công trình kiến trúc cũng như cảnh quan chung có từ thời Trung cổ đến nay.

Các công trình kiến trúc của thành phố vẫn được giữ gìn nguyên vẹn cho tới ngày nay dù đã trải qua nhiều biến cố

Thành phố Graz và trung tâm lịch sử Scholoss Eggenberg là một mô hình tiêu biểu của đô thị cổ ở Châu Âu được hình thành với những ảnh hưởng lớn từ các dòng họ quý tộc thời kỳ Trung cổ. Những dòng họ lớn này đã góp phần xây dựng diện mạo thành phố cũng như đã mang các phong cách kiến trúc, nghệ thuật của nhiều nước Châu Âu về đây. Dòng họ có tồn tại lâu đời nhất ở thành phố Graz là dòng họ Habsbourg. Dòng họ lớn này trong suốt nhiều thế kỷ đã góp phần xây dựng văn hóa của thành phố từ những thú vui và cách thưởng thức nghệ thuật của mình.

Mỗi giai đoạn trong lịch sử phát triển của thành phố đều những công trình tiêu biểu vì vậy chỉ cần nhìn vào bộ mặt đô thị của Graz có thể phần nào hình dung được lịch sử của nó.

Lâu đài tiêu biểu nhất của trung tâm lịch sử Scholoss Eggenberg.

Trung tâm lịch sử Scholoss Eggenberg có hàng trăm các tòa nhà quan trọng đều là các công trình kiến trúc đẹp và có nhiều ý nghĩa. Trong số đó có một vài dinh thự đặc biệt quan trọng, ví dụ như: lâu đài của Hoàng đế Frederick III. Được xây dựng vào khoảng thế kỷ 14, lâu đài này hiện chỉ còn lại một hội trường lớn, một nhà nguyện và một cầu thang xoắn ốc được xây vào năm 1499.

Các nhà thờ trong thành phố được xây dựng theo phong cách Gothic.Các nhà thờ trong thành phố được xây dựng theo phong cách Gothic.

Các nhà thờ ở Graz được xây dựng dưới triều đại Hoàng đế Frederick III đều mang phong cách kiến trúc Gothic, đáng chú ý là ở nhà thờ St Aegidius có một bức bích họa lớn mô tả tai họa của Chúa được họa sĩ Thomas von Villach vẽ năm 1480.

Thành phố Graz và Trung tâm lịch sử Scholoss Eggenberg được Unesco công nhận theo các tiêu chí (ii) và (iv).

Tiêu chí (ii): Thành phố Graz và Trung tâm lịch sử Scholoss Eggenberg phản ánh phong cách nghệ thuật và kiến trúc có nguồn gốc từ nhiều khu vực khác nhau từ Đức, Balkan, và Địa Trung Hải. Các kiến trúc sư nổi tiếng ở nhiều quốc gia khác nhau đã thể hiện khả năng tài hoa của mình ở thành phố này để tạo ra một tổng thể kiến trúc tuyệt vời cho thành phố.

Tiêu chí (iv): Thành phố Graz và trung tâm lịch sử Scholoss Eggenberg là minh chứng cho sự tiếp nối và phát triển nghệ thuật qua nhiều thế hệ. Ở mỗi giai đoạn thành phố có một công trình kiến trúc tiêu biểu vì thế có thể nhìn thấy lịch sử của Graz qua diện mạo của thành phố.

Hiện nay, thủ đô Viên và Graz là hai thành phố thu hút khách du lịch nhất tại nước Áo. Chính quyền thành phố Graz đã đưa ra những quy định rất chặt chẽ để bảo đảm sự an toàn cho các công trình kiến trúc, cảnh quan nơi đây trước sự ảnh hưởng của số lượng lớn khách du lịch.

Cập nhật: 18/01/2016 Theo disanthegioi.info
  • 429