Thành phố lịch sử Sucre

Di sản văn hóa thế giới tại Bolivia
  •  
  • 386

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Thành phố lịch sử Sucre của Bolivia là Di sản văn hóa thế giới năm 1991.

Sucre là thủ đô đầu tiên của Bolivia.

Sucre là thủ đô đầu tiên của Bolivia, thành phố này được thành lập bởi người Tây Ban Nha trong nửa đầu của thế kỷ 16.

Khi mới thành lập thành phố này có tên là Ciudad de la Plata de la Nueva Toledo, thường gọi là "La Plata". Năm 1538, năm thành phố được thành lập, vua Tây Ban Nha - Pelipe II đã thành lập quận Audiencia de Charcas cho vùng Bolivia. Năm 1609, Tòa thành La Mã chọn La Plata làm nơi đặt toàn tổng giám mục. Kể từ đó trở đi, thành phố này trờ thành một địa điểm quan trọng và có giá trị văn hóa lớn. Năm 1624, người Tây Ban Nha tiếp tục thành lập Trường Đại học Công giáo đầu tiên tại đây, trường có tên gọi Francisco Xavier.

Thành phố này được thành lập bởi người Tây Ban Nha trong nửa đầu của thế kỷ 16.

Năm 1839, khi Bolivia dành được độc lập, thành phố này đã được chọn là thủ đô nhưng tên "La Plata" được đổi thành "Sucre" để vinh danh và ghi nhớ công ơn của nhà cách mạng Antonio Jose de Sucre. Sau một thời gian thinh vượng, vận mệnh Sucre dần suy yếu khi mỏ bạc ở Potosi cạn kiệt. Đến năm 1898, Chính phủ Bolivia cho rời thủ đô về La Paz, uy thế của Sucre càng suy giản hơn và thành phố này chỉ còn lại danh nghĩ lịch sử và văn hóa.

Khi mới thành lập thành phố này có tên là Ciudad de la Plata de la Nueva Toledo, thường gọi là "La Plata".

Trong thời kỳ hưng thịnh, phát triển có rất nhiều công trình kiến trúc quan trọng đã được xây dựng ở Sucre. Hầu hết các công trình này được sơn màu trắng với mái nhà bằng đất sét đỏ theo phong cách thuộc địa. Một số công trình tiêu biểu trong khu vực trung tâm lịch sử Sucre còn lại hiện nay gồm: Hội trường Độc lập; Thư viện Quốc gia; Bảo tàng công giáo...

Các công trình kiến trúc trong trung tâm lịch sử thành phố Sucre đều được sơn màu trắng với mái ngói bằng đất sét đỏ tạo thành một quần thể cảnh quan kiến trúc chung rất hài hòa, đẹp mắt..

Hội trường Độc lập được xây dựng từ năm 1621. Đây là một công trình có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng của Bolivia. Nó không chỉ là một tòa nhà đơn thuần mà là minh chứng lịch sử cho sự hình thành nước cộng hòa Bolivia ngày nay. Hội trường Độc lập là nơi đã diễn ra lễ ký bản Tuyên ngôn độc lập của Bolivia. Hiện nay, bên trong công trình này vẫn còn trưng bày nhiều hiện vật có giá trị, trong số đó có bức chân dung khổ lớn của Simon Bolivar cùng bức tượng của Tướng Antonio Jose de Sucre và Tướng José Ballivian – những nhân vật anh hùng của Bolivia – những người dẫn đầu đội quân giành thắng lợi trong trận chiến với quân đội Peru xâm lược.

Thư viện Quốc gia là nơi lưu trữ các tài liệu quan trọng nhất của đất nước, trong đó có tài liệu từ thế kỷ 15. Hiện nay thư viện vẫn hoạt động và là nơi thường được các nhà nghiên cứu, các nhà lịch sử và văn hóa thường xuyên lưu tới bởi thư viện có những tài liệu đặc biệt quan trọng mà không thư viện nào khác có được.

Tại trung tâm lịch sử Sucre hiện còn lại một số công trình quan trọng, trong số đó đặc biệt nhất là Nhà thờ Metropolitan.

Nhà thờ được xây dựng và hoàn thiện trong suốt 250 năm, với kiến trúc độc đáo được kết hợp giữa phong cách Phục Hưng với phong cách Baroque.

Bảo tàng công giáo Metropolitan vốn là một nhà thờ. Nhà thờ này được xây dựng từ năm 1559 và được xây dựng mở rộng, tu bổ liên tục trong suốt 250 năm sau đó. Kiến trúc của nhà thờ được xây dựng theo phong cách Phục Hưng kết hợp với Baroque. Nội thất bên trong của nhà thờ lại được thiết kế theo phong cách Gothic. Nhà thờ Metropolitan là nhà thờ duy nhất ở Bolivia có kiến trúc theo phong cách phục hưng. Giá trị nghệ thuật của nhà thờ không chỉ phụ thuộc vào kiến trúc bên ngoài mà còn bởi nhà thờ là nơi lưu trữ, trưng bày một bộ sưu tập tranh vô cùng quý giá của các họa sĩ nổi tiếng thế giới. Bộ sưu tập có tên Pinacoteca gồm nhiều bức tranh của các họa sĩ bậc thầy như: Bitti, Fourchaudt và Van Dyck. Bên cạnh đó nhà thờ cón có một số lượng lớn các đồ trang sức làm bằng bạc, vàng và đá quý không chỉ có giá trị về mặt vật chất mà còn có giá trị nghệ thuật cao. Hiện nay, nhà thờ Metropolitan được sử dụng như một bảo tàng công giáo có mở cửa phục vụ khách thăm quan, du lịch.

Cảnh quan kiến trúc chung của khu vực trung tâm với những công trình có giá trị đã mang lại cho khu trung tâm thành phố Sucre một sức hút lớn, vì vậy mà thành phố này dù hiện nay không còn là thủ đô những vẫn nắm giữ vai trò lịch sử, văn hóa rất lớn..

Thành phố lịch sử Sucre của Bolivia được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới theo tiêu chí (iv): Các công trình kiến trúc tại trung tâm lịch sử thành phố Sucre chính là những di sản của thành phố. Những công trình lịch sử này được bảo quản tốt và còn nguyên vẹn giá trị cho đến ngày hôm nay. Những công trình kiến trúc này là sự kết hợp phong cách kiến trúc một cách hòa quyện, khéo léo giữa phong cách Phục Hưng, Baroque và Gothic.

Theo disanvanhoa.info
  • 386

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook