Thành phố Luang Prabang- Lào

  •  
  • 921

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc đã công nhận thành phố Luang Prabang của Lào là Di sản văn hóa thế giới năm 1995.

Thành phố Luang Prabang- Di sản văn hóa thế giới tại Lào

Luang Prabang là một thành phố có lịch sử lâu đời, trước năm 1975 nơi đây vẫn là thủ đôi hoàng gia, là trung tâm của Vương quốc Lào. Từ Luang Prabang tới Viêng Chăn khoảng 424 km, dân số của thành phố là 22.000 người.
Sở dĩ Luang Prabang được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới bởi giá trị lịch sử có một không hai của thành phố hoàng gia này, nơi đây chứng kiến sự cai trị của 63 đời vua. Bên cạnh đó thành phố còn là một trung tâm Phật giáo với hàng ngàn chùa chiền, trong đó nhiều ngôi chùa là điểm nhấn kiến trúc tuyệt đẹp, được sơn son thếp vàng trông rất nguy nga, huyền bí. Không chỉ có vậy, Luang Prabang còn là một thành phố nhỏ yên bình, duyên dáng nép mình bên dòng sông Mekong và Nam Khan trong xanh, thơ mộng và được bao bọc bởi những dãy núi điệp trùng quanh năm mây phủ.

Thành phố Luang Prabang- Lào

Nằm ở phía Bắc của miền Trung nước Lào, nơi hợp lưu những con sông nhỏ với sông Mekong bao quanh bởi những đồi cây, vốn là thủ đô của đế chế Lan Xang - vương quốc đầu tiên của Lào (1350 - 1545). Vào thế kỷ 16, mặc dù thủ đô được chuyển đến Viêng Chăn, nhưng Luang Prabang vẫn bảo tồn được vị thế của nó như là cái nôi của nền văn hóa đa dạng Lào. Luang Prabang cũng là nơi bảo tồn di sản về nghệ thuật và kiến trúc: với hơn 30 cung điện tráng lệ, đa số được xây dựng từ thế kỷ 14; khoảng 40 ngôi chùa cổ được xây dựng từ những triều đại khác nhau mà mỗi ngôi chùa là một công trình văn hóa có giá trị nghệ thuật cao; hàng trăm ngôi nhà cổ bằng gỗ được thiết kế theo phong cách riêng rất đẹp, được sắp xếp trật tự dọc theo các dãy phố nhỏ dài tạo nên vẻ xinh xắn và tĩnh mịch.

Thành phố Luang Prabang- Lào

Ở Luang Prabang, các kiệt tác kiến trúc như Wat Xiengthong - điện thờ hoàng gia cổ xưa được xây dựng vào năm 1560 và Wat May với những mái ngói lợp dày 5 lớp, là hai trong nhiều lăng mộ tuyệt đẹp có những đường nét kiến trúc và những chi tiết trang trí tuyệt vời. Wat Xiengthong lại có những tác phẩm chạm khắc trên gỗ và trang trí rất phong phú.

Một điểm khá nổi tiếng là chùa Wat Visounarath. Khi xưa chùa có rất nhiều tượng Phật quý giá được cất giữ trong các ngôi tháp. Do thời gian và sự tàn phá của thời tiết nên các ngôi tháp đã trở nên đổ nát, những bức tượng phật đều đã được chuyển về cất giữ ở bảo tàng Hoàng cung, trong đó có bức tượng Phật nổi tiếng bằng vàng không lồ Pra Bang Buddha đã tồn tại ở đây suốt trong khoảng thời gian từ 1513 đến 1894.

Thành phố Luang Prabang- Lào

Thắng cảnh khác nữa là Wat Vixum, được xây dựng năm 1513 và sau đó được xây dựng lại vào năm 1898. Nó thờ bức tượng Phật lớn nhất Luang Prabang. Trong cùng quần thể kiến trúc này còn có Ta Mak Mo nổi tiếng vì kiến trúc hình bán cầu tuyệt vời. Tới đây, du khách có thể leo lên 328 bậc thang của Phousi (khối đá đặt trên đỉnh chùa ở trung tâm Luang Prabang). Những đài tưởng niệm tôn giáo ở đây rất nhỏ nhưng hình dáng rất đẹp. Một trong những mái nhà của thành phố mà du khách có thể nhìn thấy từ trên Phousi là lăng mộ hoàng gia ngày xưa -hình thập tự đôi rất ấn tượng trong sự kết hợp giữa những chi tiết kiến trúc khéo léo tinh vi của Lào và Pháp. Giờ đây, những lăng mộ này đã trở thành viện bảo tàng với nhiều hiện vật quý.

Tuy chỉ là một thành phố nhỏ bé với vỏn vẹn 22.000 dân, Luang Prabang đang là một điểm du lịch quan trọng nhất của Lào đối với khách nước ngoài. Mới đây, Luang Prabang lọt vào danh sách 10 thành phố được lựa chọn nhiều nhất năm 2007 do bạn đọc tạp chí uy tín Leisure Travel bình chọn.

Thành phố Luang Prabang- Lào

Thành phố Luang Prabang- Lào

Thành phố Luang Prabang- Lào

Thành phố Luang Prabang- Lào

Thành phố Luang Prabang- Lào

Thành phố Luang Prabang- Lào

Thành phố Luang Prabang- Lào

Thành phố Luang Prabang- Lào

Thành phố Luang Prabang- Lào

Thành phố Luang Prabang- Lào

Theo disanthegioi.info
  • 921

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook