Thêm hai con sông biến mất chỉ sau một đêm ở Mexico

  •   2,73
  • 2.415

Tliapa và Tlacuapa là hai con sông khác khô cạn chỉ sau một đêm ở Mexico, nối tiếp vụ biến mất của sông Atoyac hồi cuối tháng 2.

Theo Herald Tribune, sông Tliapa và Tlacuapa chảy từ những ngọn núi ở trung tâm bang Veracruz tại thành phố Chocaman và Calcahualco, dài khoảng 18km. Chúng từng chảy vào sông Seco ở trung tâm thành phố Cordoba trước khi những hố sụt xuất hiện và hút gần cạn nước sông.

Khúc sông cạn nước sau khi hố sụt xuất hiện.
Khúc sông cạn nước sau khi hố sụt xuất hiện. (Ảnh minh họa: Mysterious Universe).

Hố sụt đầu tiên mở ra ở khu vực Puente de Piedra, thượng nguồn nơi hai con sông nhập vào nhau. Hố sụt thứ hai xuất hiện cách đó một kilomet và tiếp tục hút nước sông. "Lưu lượng hiện nay của sông Tliapa and Tlacuapa đã giảm tới một nửa", Tobias Carrillo Morales, quản lý sự cố khẩn cấp ở thị trấn Tomatlan gần đó, cho biết.

Tuy hai con sông tương đối nhỏ, sự mất nước nhanh chóng sau một đêm trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với cư dân trong vùng và đời sống hoang dã. Đây là vụ nước sông khô cạn thứ hai xảy ra ở Veracruz trong chưa đầy hai tháng.

Trước đó, vào hôm 28/2, các cư dân ở San Fermin nghe thấy một tiếng nổ lớn và cảm thấy mặt đất rung chuyển. Sáng hôm sau, họ phát hiện sông Atoyac bị nuốt chửng bởi khe nứt dài 30m, rộng 20m giữa lòng sông. Theo Ủy ban Nước Quốc gia của Mexico, con sông chảy trở lại sau khi lấp khe nứt nhưng điều kiện để các hố tử thần khác xuất hiện đã hội tụ đầy đủ.

Sông Tliapa và Tlacuapa ở cách sông Atoyac khoảng 60 km và báo cáo của nhà chức trách không nêu rõ loại hố hoặc khe nứt hút cạn nước sông. "Nông dân rất lo lắng trước việc mấy nước bởi lượng nước còn chảy rất thấp", Morales nói.

Cập nhật: 27/04/2016 Theo VnExpress
  • 2,73
  • 2.415

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook