Thiết bị giúp lặn biển mà không cần dùng đến bình oxy

  •   3,65
  • 10.509

Thiết bị này giống như mang cá "nhân tạo" giúp người sử dụng có thể ở dưới nước 45 phút mà không cần tới bình dưỡng khí cồng kềnh.

Mội nhóm nghiên cứu tới từ Stockholm (Thụy Điển) vừa giới thiệu một sản phẩm vô cùng độc đáo: thiết bị hỗ trợ thở cá nhân dưới nước. Nói cách khác thì nó giống như mang cá "nhân tạo" giúp người sử dụng có thể ở dưới nước 45 phút mà không cần tới bình dưỡng khí cồng kềnh.

Triton - thiết bị hỗ trợ thở cá nhân dưới nước.
Triton - thiết bị hỗ trợ thở cá nhân dưới nước.

Nếu bạn đã từng xem phim "Thunderball" nói về chàng điệp viên 007 James Bond thì chắc chắn sẽ thấy quen thuộc. Trong phim thì 007 được trang bị một "món đồ chơi" cung cấp khí oxy giống như một chiếc chày nhỏ, nhờ ngậm nó ở miệng mà anh có thể lặn biển mà không phải đeo bình dưỡng khí trên lưng.

Nhóm nghiên cứu trẻ tuổi đã lấy cảm hứng từ bộ phim và phát minh ra thiết bị hỗ trợ hô hấp dưới nước Triton, hay còn được gọi là mang nhân tạo.

Một pin lithium-ion sẽ cung cấp điện năng cho máy nén hoạt động trong thời gian 45 phút.
Một pin lithium-ion sẽ cung cấp điện năng cho máy nén hoạt động trong thời gian 45 phút.

Bộ phận trung tâm là màng sợi vi xốp đặc biệt với những ren xoắn có tác dụng giữ lại các phân tử nước và chỉ cho oxy đi qua.
Triton có có hai máy nén mini để đảm bảo cấp đủ lượng oxy cần thiết và giúp người sử dụng thở được dễ dàng. Một pin lithium-ion sẽ cung cấp điện năng cho máy nén hoạt động trong thời gian 45 phút.

Khi pin bắt đầu cạn, Triton sẽ rung lên để cảnh báo cho dùng biết đến lúc phải trồi lên mặt nước.

Thiết bị này sử dụng rất dễ dàng.
Thiết bị này sử dụng rất dễ dàng.

Theo nhóm tác giả, sử dụng thiết bị này rất dễ dàng. Thợ lặn chỉ cần ngậm ống vào miệng và sau đó Triton bắt đầu hoạt động. Hạn chế duy nhất của nó là không cho phép người dùng lặn sâu hơn 4,5 mét. Thiết bị sẽ rung lên để cảnh báo nếu độ sâu đạt tới mức này.


Mang cá nhân tạo Triton sẽ giúp bạn thoải mái vẫy vùng mà không phải đeo bình dưỡng khí

Ngay cả một đứa trẻ cũng có thể sử dụng Triton, nhưng tất nhiên là có sự giám sát của người lớn. Thiết kế nhỏ gọn và tính di động cao của các thiết bị giúp người dùng dễ dàng mang theo mọi nơi, và đặc biệt hữu dụng trong các hoạt động cứu hộ dưới nước. Với những ưu điểm như vậy thì cái giá 300 USD của Trition có lẽ không phải là đắt.

Cập nhật: 02/07/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 3,65
  • 10.509

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook