Thịt gà sống để được bao lâu trong tủ lạnh?

  •  
  • 496

Tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh là một thói quen rất phổ biến, nhưng việc tích trữ quá nhiều thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe nếu không lưu trữ và sử dụng đúng cách.

Tích trữ đồ ăn trong tủ lạnh là thói quen của nhiều người. Thịt gà là một trong những loại thực phẩm được tích trữ nhiều nhất để sử dụng lâu dài.

Tuy nhiên, thời gian bảo quản thực phẩm này trong tủ lạnh có giới hạn. Việc nhận biết màu sắc, mùi hương hay kết cấu thịt sẽ giúp bạn xác định thịt có còn dùng được hay không.

Ngay cả khi thịt gà còn tươi, nó vẫn có thể nhiễm rất nhiều vi khuẩn.
Ngay cả khi thịt gà còn tươi, nó vẫn có thể nhiễm rất nhiều vi khuẩn. (Ảnh: Pexels).

Thời gian bảo quản thịt gà sống trong tủ lạnh

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ước tính có khoảng một triệu người ở quốc gia này bị ốm mỗi năm sau khi ăn thịt gia cầm ô nhiễm.

Ngay cả khi thịt gà còn tươi, nó vẫn bị nhiễm rất nhiều loại vi khuẩn bao gồm Campylobacter, Salmonella và Clostridium perfringens. Do đó, để thịt gà sống càng lâu trong tủ lạnh, vi khuẩn sẽ càng có nhiều thời gian để ủ bệnh và sinh sản.

Theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), khi thịt gia cầm sống được bảo quản từ 4 độ C trở xuống, bạn có tối đa 2 ngày để sử dụng nó trước khi vứt bỏ. Tuy nhiên, hướng dẫn này chỉ mang tính tương đối và có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh của từng cá nhân.

Do vậy, bước tiếp theo bạn cần xác định liệu thịt gia cầm bảo quản lâu trong tủ lạnh có thể tiếp tục chế biến hay phải vứt bỏ do bị hư.

Cách nhận biết thịt gà còn tươi hay bị hư

Dưới đây là 4 cách giúp bạn phân biệt thịt gà còn tươi hay bị hư sau khi bảo quản lạnh.

Kiểm tra hạn sử dụng

Nếu bạn mua thịt gà sống trong các cửa hàng hoặc siêu thị, sau đó bảo quản trong tủ lạnh, hãy sử dụng ngày "hết hạn sử dụng" trên bao bì để làm thước đo xem khi nào thịt bị hỏng. Theo USDA, thịt gà tươi, thịt xay và thịt gia cầm xay nên được nấu chín hoặc đông lạnh trong vòng một đến 2 ngày kể từ ngày mua.

Nếu thịt gà sống để trong tủ lạnh quá hạn sử dụng trên bao bì, bạn nên vứt bỏ ngay để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

Thịt gà trong tình trạng tốt sẽ có màu hồng nhạt, trắng xanh nhạt hoặc có màu mỡ trắng sáng
Thịt gà trong tình trạng tốt sẽ có màu hồng nhạt, trắng xanh nhạt hoặc có màu mỡ trắng sáng. (Ảnh: Pexels).

Quan sát màu sắc

Để kiểm tra độ tươi và chất lượng của thịt gia cầm sống, bạn cần dựa vào các dấu hiệu trực quan. Thông thường, khi thịt gà sống còn tươi và an toàn để ăn, nó sẽ có màu hồng nhạt, trắng xanh nhạt hoặc thậm chí là màu vàng với màu mỡ trắng sáng. Nếu thịt gà sống có mỡ vàng lốm đốm hoặc có màu xanh lục và xám, bạn cần vứt nó ngay.

Ngửi mùi thịt

Thịt gà sống, ôi thiu sẽ bốc mùi khó chịu ngay cả khi bảo quản trong tủ lạnh. Để kiểm tra thịt gà sống có còn dùng được hay không, bạn hãy lấy nó ra khỏi tủ lạnh và ngửi thật kỹ. Nếu nhận thấy bất kỳ mùi chua, tanh hoặc mùi lưu huỳnh, bạn cần bỏ ngay.

Kiểm tra kết cấu thịt

Nếu thịt gà sống vẫn đảm bảo được màu sắc và mùi hương, tiếp theo bạn cần lưu ý đến kết cấu thịt trước khi bắt đầu nấu. Khi miếng thịt gà sống vẫn còn tươi, nó sẽ sáng bóng, sờ vào thấy ẩm, thậm chí hơi trơn. Tuy nhiên, khi miếng thịt có cảm giác nhầy nhụa, dính và nhão, bạn nên vứt nó càng sớm càng tốt.

Cập nhật: 07/03/2023 Zing
  • 496