Thợ lặn Anh bắt được tôm hùm khổng lồ gần 70 tuổi

  •   42
  • 5.495

Con tôm khổng lồ có biệt danh JJ là tôm hùm lớn nhất ở Anh từ năm 1931 đến nay và đang sinh sống tại Công viên hải dương học quốc gia ở Plymouth, Anh.

Mirror đưa tin, tôm hùm JJ được đặt tên theo vận động viên đấm bốc hạng nặng người Anh Joe Joyce, người vừa giành huy chương bạc tại Olympic 2016. Hiện nay, JJ đang sống tại Công viên hải dương quốc gia ở Plymouth.

Với trọng lượng 7,65kg, JJ là tôm hùm nặng nhất được tìm thấy ở Anh kể từ năm 1931. Joe Pike, một thợ lặn tự do, tìm thấy JJ ở biển Lannacombe thuộc miền bắc Devon hồi đầu tháng 8 và đưa nó tới công viên hải dương.

Tôm hùm khổng lồ JJ được đặt tên theo vận động viên đấm bốc Joe Joyce.
Tôm hùm khổng lồ JJ được đặt tên theo vận động viên đấm bốc Joe Joyce. (Ảnh: Công viên hải dương quốc gia).

Do JJ bị đưa ra ngoài môi trường nước trong một thời gian dài, các nhân viên bể Plymouth Sound đang chăm sóc cẩn thận để con tôm hùm mau chóng bình phục. Sau khi hồi phục hoàn toàn, nó sẽ được đưa tới khu trưng bày Eddystone Reef cùng các loài sinh vật biển tự nhiên khác.

"Rất khó để tính tuổi của tôm hùm châu Âu, đặc biệt là ở kích cỡ này bởi số lần lột xác và sự phát triển của chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, chúng tôi ước tính nó khoảng 50-70 tuổi. Các nhân viên nuôi dưỡng ở đây chăm sóc JJ rất cẩn thận và chúng tôi rất vui mừng vì nó đang dần hồi phục", James Wright, người phụ trách Công viên hải dương quốc gia, cho biết.

Tôm hùm châu Âu hay còn gọi là tôm hùm Tây (tên khoa học là Homarus gammarus) là loại tôm hùm có càng sống ở phía đông Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và một số nơi ở Biển Đen. Loài tôm này rất dễ phân biệt nhờ cơ thể màu xanh đậm và kích cỡ khác biệt giữa hai chiếc càng lớn, một để cắt và một để nghiền.

Trước đó, con tôm hùm Tây lớn nhất châu Âu được tìm thấy tại Fowey, Cornwall, Anh vào năm 1931, nặng hơn 9kg và dài hơn 120cm.

Cập nhật: 30/08/2016 Theo VnExpress
  • 42
  • 5.495

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook