Thực phẩm đóng hộp làm tăng nguy cơ bị ung thư

  •  
  • 959

Một nghiên cứu mới của Quỹ Ung thư vú (Australia) tiến hành đã phát hiện mức độ độc hại của Bisphenol A, thường viết tắt là BPA, trong rất nhiều loại đồ ăn đóng hộp được bày bán trên thị trường nước này.

Các nhà khoa học Australia đã tiến hành đợt nghiên cứu những loại thực phẩm đóng hộp thường được sử dụng trong mùa nghỉ lễ và phát hiện một hàm lượng đáng kể loại hóa chất độc hại này trong những loại thực phẩm này. Đáng chú ý là BPA có khả năng làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.

Các nhà khoa học cho biết mức độ tác hại có thể khác nhau tùy theo hàm lượng tiêu thụ và hậu quả có thể dẫn đến nguy cơ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, từ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, làm chậm hoặc đẩy nhanh quá trình dậy thì ở bé gái, cho đến bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và rối loạn hiếu động thiếu tập trung.

Thực phẩm đóng hộp làm tăng nguy cơ bị ung thư

Kết quả các đợt thử nghiệm cũng cho thấy chỉ cần tiêu thụ đồ ăn đóng hộp với hàm lượng bằng một nửa như hiện nay cũng có mức độ BPA tương đương với mức có thể gây tác hại đến sức khỏe.

Số liệu từ Viện Y tế và Phúc lợi xã hội Australia cho biết trung bình mỗi ngày có hơn 300 người dân nước này được chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Trung bình nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ giới. Những bệnh ung thư đe dọa mạng sống nhiều nhất là ung thư ruột, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Tuy nhiên, điều đáng mừng là số người tử vong vì bệnh ung thư đã giảm trong những năm gần đây, ước tính tỉ lệ giảm trung bình của bệnh nhân ung thư nam là 21% và nữ là 15%.

Trong khi đó, Hội đồng Ung thư Australia vừa đưa ra cảnh báo tỷ lệ ung thư da ở nước này đang gia tăng, cùng với đó là số ca tử vong. Những thống kê cho thấy các khoản thanh toán cho các đơn xin bồi thường ung thư da của người lao động đã tăng gấp đôi trong vòng hơn một thập kỷ. Cụ thể, hơn 1.300 công nhân đã mắc các bệnh về da liên quan đến ánh nắng mặt trời từ năm 2000 và 2009.

Trưởng nhóm nghiên cứu Terry Slevin chỉ rõ việc tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời sẽ gây tổn thương da, mặc dù không xuất hiện tức thời mà kéo dài trong nhiều năm. Trên thực tế số tiền bồi thường vượt quá số tiền chi cho các hoạt động tuyên truyền về tầm quan trọng của việc phòng chống ánh nắng có hại.

Theo Vietnam+
  • 959

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook