Thuốc ngừa HIV dạng tiêm đầu tiên trên thế giới đã được Mỹ phê duyệt

  •  
  • 470

Mới đây vào ngày 20/12, FDA đã chính thức phê duyệt loại thuốc tiêm đầu tiên trên thế giới để giảm nguy cơ nhiễm HIV.

Loại thuốc mới - Apretude là lựa chọn thay thế cho loại thuốc phòng ngừa dạng viên hiện có như Truvada hay Descovy. Theo trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), thuốc phòng ngừa dạng viên trên thị trường có thể ngăn chặn nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục lên đến 99%, nhưng phải uống hàng ngày mới hiệu quả. Trong khi đó với Apretude, ban đầu sẽ tiêm 2 mũi cách nhau 3 tháng, sau đó duy trì tiêm 2 tháng/lần.

Apretude - thuốc ngừa HIV dạng tiêm đầu tiên trên thế giới.
Apretude - thuốc ngừa HIV dạng tiêm đầu tiên trên thế giới.

“Việc tiêm 2 tháng/lần sẽ góp phần quan trọng để giải quyết đại dịch HIV tại Mỹ, bao gồm cả hỗ trợ nhóm người có nguy cơ cao và một số nhóm nhất định, khi mà việc uống thuốc hàng ngày không phải là một lựa chọn khả thi” - Tiến sĩ Debra Birnkrant - giám đốc bộ phận Chống virus tại Trung tâm Đánh giá thuốc và Nghiên cứu của FDA.

Theo đó, Apretude được phê duyệt cho người lớn và thanh thiếu niên có nguy cơ với trọng lượng cơ thể tổi thiểu là 35kg. Người dân có thể lựa chọn dùng cabotegravir dạng uống, hay còn được gọi là Vocabria hàng ngày trong 4 tuấn trước khi tiêm. Điều này sẽ giúp theo dõi khả năng cơ thể dung nạp thuốc tốt như thế nào. Bên cạnh đó, người tiêm cũng cần phải được xét nghiệm HIV và được xác nhận âm tính trước mỗi lần tiêm để tránh nguy cơ virus phát triển kháng thuốc.

FDA phê duyệt Apretude sau kết quả từ 2 cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy loại thuốc tiêm này làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV hiệu quả hơn cả Truvada dạng viên uống hàng ngày. Thử nghiệm đầu tiên bao gồm gần 4.600 người chuyển giới quan hệ đồng giới, kết quả cho thấy người dùng Apretude có nguy cơ nhiễm HIV thấp hơn 69 lần. Cuộc thử nghiệm thứ 2 bao gồm khoảng 3.200 phụ nữ chuyển giới có nguy cơ nhiễm HIV, Apretude tỏ ra hiệu quả hơn khi giảm nguy cơ nhiễm HIV lên đến 90%.

Tuy nhiên, những người tham gia thử nghiệm dùng Apretude gặp nhiều tác dụng phụ hơn so với Truvada. Các tác dụng phụ bao gồm nhức đầu, sốt, mệt mỏi, đau lưng, đau cơ, phát ban và phản ứng chỗ tiêm,…

Apretude có giá niêm yết là khoảng 3.700 USD/liều, tức 22.200 USD/năm cho 6 liều tiêm, dự kiến sẽ được phân phối cho các cơ sở bán lẻ vào đầu năm tới. Hồi tháng 7, chính phủ liên bang đã yêu cầu hầu hết các công ty bảo hiểm tại Mỹ phải chi trả phí cho Truvada và Descovy, cũng như các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Nhưng cho đến nay, các công ty bảo hiểm vẫn chưa bị buộc phải trả chi phí cho Apretude.

Cập nhật: 23/12/2021 Theo Tinh Tế
  • 470

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook