Thụy Điển bị chỉ trích vì sắp tiêu diệt hàng trăm con linh miêu

  •  
  • 140

Các chuyên gia bảo tồn đang chỉ trích chính quyền Thụy Điển do kế hoạch săn giết hơn 200 con linh miêu trong tháng 3.

Thụy Điển cấp phép cho thợ săn giết tổng cộng 201 con linh miêu chỉ vài tuần sau khi hàng chục con chó sói bị giết trong đợt tiêu diệt lớn nhất ở nước này thời hiện đại. Số lượng giấy phép giết linh miêu trong tháng 3/2023 do chính phủ Thụy Điển cấp nhiều hơn gấp đôi số lượng cùng kỳ trong những năm gần đây. Các chuyên bảo tồn và nhà hoạt động vì động vật hoang dã đang kêu gọi Liên minh châu Âu hành động do Thụy Điển vi phạm điều luật về môi trường, Guardian đưa tin.

 Thợ săn Thụy Điển thường dùng chó để săn linh miêu.
Thợ săn Thụy Điển thường dùng chó để săn linh miêu. (Ảnh: Alamy)

"Đây là đi săn tìm chiến phẩm giống như tới châu Phi để săn sư tử", Magnus Orrebrant, người đứng đầu Svenska Rovdjursföreningen, tổ chức hoạt động vì quyền động vật đang kêu gọi ngừng săn linh miêu, cho biết. "Hàng trăm thợ săn nước ngoài tới Thụy Điển để săn linh miêu vì họ cho rằng cuộc săn rất thú vị".

Các chuyên gia bảo tồn tháng trước cảnh báo số lượng linh miêu ở châu Âu có thể sụp đổ trừ khi tiến hành biện pháp bảo vệ chúng. Kiểm tra những con linh miêu còn sót lại ở Pháp cho thấy sự đa dạng di truyền của chúng thấp đến mức chúng sẽ tuyệt chủng ở quy mô địa phương trong vòng 30 năm tới nếu không có sự can thiệp.

Có khoảng 1.450 con linh miêu trên khắp Thụy Điển, ít hơn 300 con so với 10 năm trước. Naturvårdsverket, cơ quan bảo vệ môi trường của Thụy Điển, nhấn mạnh nước này chỉ cần 870 con linh miêu để duy trì quần thể khỏe mạnh. Svenska Jägareförbundet, hiệp hội thợ săn Thụy Điển, thừa nhận linh miêu không phải mối đe dọa đối với con người. "Hoạt động săn bắn không liên quan tới bất kỳ mối đe dọa nào với con người. Việc săn chó sói cũng vậy, chúng tôi chưa ghi nhận trường hợp nào về chó sói tấn công người ở Thụy Điển thời hiện đại. Săn linh miêu chủ yếu đem lại sự thích thú và dĩ nhiên với một số thợ săn, bộ da chính là động lực", Henrik Falk, tư vấn viên của hiệp hội, chia sẻ.

Linh miêu phân bố trên khắp đại lục Á – Âu nhưng đối mặt áp lực lớn ở nhiều nước do mất môi trường sống, giao phối cận huyết, săn trộm và va chạm xe cộ. Ở Anh, Bộ trưởng Môi trường Thérèse Coffey kêu gọi tái giới thiệu linh miêu trong tự nhiên vào tháng trước. Các chuyên gia bảo tồn cho biết linh miêu góp phần kiểm soát số lượng hươu, nai sừng tấm và lợn hoang ở Thụy Điển. Đợt săn linh miêu tại nước này diễn ra vào mùa giao phối khi bộ lông của chúng dày nhất, khiến hoạt động này đặc biệt hấp dẫn với thợ săn, theo Marie Stegard Lind đến từ tổ chức chống đi săn Jaktkritikerna.

Cập nhật: 07/03/2023 VnExpress
  • 140

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook