Tiết lộ chấn động về hành tinh lớn gấp 10 lần Trái Đất

  •   42
  • 8.314

Hành tinh thứ 9 được cho là lớn hơn gấp 10 lần so với Trái Đất và có thể gây xáo động mạnh trong Hệ Mặt trời.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học New Mexico (NMSU) đã đưa ra lời giải thích cho những hiện tượng bất thường và nguồn gốc của hành tinh thứ 9, theo Daily Mail ngày 11/1.

Theo đó, hành tinh thứ 9 được cho là tồn tại ở rìa của Hệ Mặt trời và là tác nhân gây ra sự co cụm kỳ lạ của các vật thể ở Vành đai Kuiper, khiến các vật thể này di chuyển bất thường trên quỹ đạo quanh Mặt trời.

Hành tinh thứ 9 sẽ sớm lộ diện trong 16 tháng tới.
Hành tinh thứ 9 sẽ sớm lộ diện trong 16 tháng tới.

"Hoàn toàn có khả năng hành tinh thứ 9 khởi nguồn là hành tinh vô gia cư, di chuyển vô định trong vũ trụ mà không có bất kỳ mối liên quan đến ngôi sao nào", nhà nghiên cứu James Vesper nói trong một cuộc họp báo.

Giáo sư khoa học vật lý và toán học, Paul Mason sau đó cũng đã mô phỏng 156 cuộc gặp gỡ giữa hệ Mặt trời và hành tinh "vô gia cư" với nhiều kích thước và quỹ đạo khác nhau.

Năm ngoái, nhóm 10 nhà nghiên cứu tự tin nói rằng, hành tinh thứ 9 sẽ sớm lộ diện trong 16 tháng tới.

Hành tinh bí ẩn này được cho là lớn gấp 10 lần Trái đất và sẽ gây xáo trộn mạnh, làm thay đổi quỹ đạo của các hành tinh khác trong hệ nếu đến gần.

Trước đó, sự tồn tại của hành tinh thứ 9 bí ẩn được hai nhà thiên văn học Scott Sheppard ở Viện Khoa học Carnegie tại Washington D.C và Chadwick Trujillo ở Đài quan sát Gemini tại Hawaii đề cập lần đầu tiên vào năm 2014.

Cập nhật: 13/01/2017 Theo baogiaothong
  • 42
  • 8.314

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook