Tìm ra liệu pháp tạo cơ thể "siêu cường", tăng tuổi thọ lên 33%

  •  
  • 612

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, việc ít phụ thuộc hơn vào isoleucine có thể mang đến khả năng bất ngờ, đó là cải thiện tuổi thọ và sức khỏe thể chất phi thường.

Isoleucine là một trong ba axit amin chuỗi nhánh mà chúng ta sử dụng để tạo ra protein trong cơ thể.


Nghiên cứu trên chuột cho thấy bằng một thay đổi đơn giản ở axit amin, các nhà khoa học đã kéo dài tuổi thọ của chúng lên đáng kể.

Mặc dù rất cần thiết cho sự sống của chúng ta, nhưng vì tế bào không thể sản xuất isoleucine ngay từ đầu, nên chúng ta phải tổng hợp nó từ các nguồn thực phẩm như trứng, sữa, protein đậu nành và thịt.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, việc ít phụ thuộc hơn vào isoleucine có thể mang đến khả năng bất ngờ, đó là cải thiện tuổi thọ ở loài chuột.

Cụ thể, các nhà khoa học nhận thấy bằng việc giảm khoảng 2/3 chế độ ăn giàu isoleucine, chuột đực có tuổi thọ tăng 33% so với chuột không bị hạn chế, và chuột cái tăng 7%.

Những con chuột này cũng đạt điểm cao hơn trong 26 tiêu chí khác nhau về sức khỏe, bao gồm sức mạnh cơ bắp, sức bền, lượng đường trong máu, ít rụng lông...

Nói cách khác, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra "siêu chuột", với sức mạnh và tuổi thọ vượt trội so với những cá thể không được áp dụng liệu pháp.

Những con chuột được cho ăn ít isoleucine cũng tiêu thụ nhiều calo hơn đáng kể. Thay vì tăng cân, chúng thực sự đốt cháy nhiều năng lượng hơn và duy trì trọng lượng cơ thể gầy hơn, dù mức độ hoạt động là tương đương.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra "siêu chuột"
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra "siêu chuột".

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc hạn chế isoleucine ở người, bằng chế độ ăn kiêng hoặc dược phẩm, đều có khả năng mang lại tác dụng chống lão hóa tương tự.

Dẫu vậy, giống như tất cả các nghiên cứu trên chuột, chúng ta sẽ không biết chắc chắn cho đến khi nó thực sự được thử nghiệm ở người.

Việc triển khai chế độ ăn này cũng gặp nhiều trở ngại. Các nhà nghiên cứu lưu ý về việc các thành phần dinh dưỡng khác có thể mang đến những kết quả ngoài mong đợi.

Thí dụ như việc hạn chế lượng protein hấp thụ có tác động bất lợi đến cơ thể, dù là chuột hoặc con người.

Ngoài ra, mức độ hạn chế axit amin có thể cần phải tinh chỉnh nhiều hơn ở mỗi cá thể để đạt được hiệu quả tối ưu. Chúng phụ thuộc khá nhiều vào mỗi chủng chuột, độ tuổi, điều kiện môi trường và giới tính khác nhau.

Tuy nhiên, việc xác định một axit amin duy nhất giúp nâng tuổi thọ ở loài chuột cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các quá trình sinh học và có thể hình thành nên những biện pháp can thiệp tiềm năng cho con người, chẳng hạn như thuốc ngăn chặn isoleucine.

Cập nhật: 30/03/2024 Dân Trí
  • 612