Tìm ra bí mật của cơ chế tăng giảm huyết áp

  •  
  • 1.360

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh có thể mở đường cho việc tạo ra các loại thuốc huyết áp mang lại hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học tại Đại học King, London, Anh, đã khám phá ra cách thức của cơ thể nhằm tự điều chỉnh huyết áp một cách tự nhiên.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension cho thấy huyết áp sẽ giảm tự nhiên khi dây thần kinh bao quanh các động mạch giải phóng ra oxit nitric (NO).

Các nhà khoa học cho biết khám phá này đánh dấu một sự thay đổi lớn trong cách họ nhìn nhận về huyết áp. Trước đây, các chuyên gia nghĩ rằng oxit nitric được sinh ra một cách tự nhiên bên trong thành mạch máu, chứ không phải là bó thần kinh xung quanh chúng. Nghiên cứu mới cung cấp một mối liên hệ quan trọng giữa huyết áp và cảm xúc, bởi các dây thần kinh này có liên kết trực tiếp với não.

Họ cũng kỳ vọng khám phá này có thể cho phép chúng ta mô phỏng phương pháp tự điều chỉnh huyết áp của cơ thể, nhằm tạo ra một loại thuốc điều trị có hiệu quả cao.

Huyết áp cao có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng đến tim, não, mắt và thận.
Huyết áp cao có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng đến tim, não, mắt và thận.

Cụ thể, các nghiên cứu được tiến hành trên những người đàn ông khỏe mạnh và có huyết áp bình thường. Những người này sử dụng một loại thuốc nhằm ức chế các dây thần kinh sản sinh ra oxit nitric. Kết quả cho thấy huyết áp của họ tăng lên.

Giáo sư Ajay Shah, đại diện nhóm nghiên cứu, cho biết: "Khám phá của chúng tôi về cơ bản sẽ thay đổi cách chúng ta nhìn nhận để điều chỉnh huyết áp. Cho đến nay phần lớn các loại thuốc huyết áp đều tập trung vào những hướng đi khác. Việc có thể khiến các dây thần kinh phóng thích ra oxit nitric nhằm ổn định huyết áp là một mục tiêu mới cho các loại thuốc huyết áp trong tương lai".

Jeremy Pearson, đại diện Quỹ tim mạch Anh, đơn vị tài trợ cho nghiên cứu, nói: "Mặc dù đã có nhiều phương pháp điều trị bệnh cao huyết áp nhưng chúng không phải lúc nào cũng có hiệu quả. Nhưng kết quả nghiên cứu này sẽ mang lại hy vọng về những phương pháp điều trị mới cho những người bị huyết áp cao. Điều này là rất quan trọng trong việc phòng ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ".

Huyết áp cao hay còn gọi là "hypertension", là một tình trạng sức khỏe rất phổ biến, nó có thể ảnh hưởng đến 1/3 số người trưởng thành.

Huyết áp cao có thể gây ra tổn hại nghiêm trọng đến tim, não, mắt và thận, xảy ra thường xuyên có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim, suy tim, đột quỵ, suy thận, và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác.

Trong số những người đã được chẩn đoán cao huyết áp, hàng trăm nghìn người phải uống thuốc hàng ngày để kiểm soát tình trạng huyết áp. Tuy nhiên, điều trị hiện nay chỉ có hiệu quả cho khoảng 1/2 số bệnh nhân.

Cập nhật: 11/03/2017 Theo Zing
  • 1.360

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook