"Siêu chuột" to như mèo vì nhiễm phóng xạ

  •   2,33
  • 6.924

Kích thước của vô số con chuột tại Iran tăng mạnh do chúng phơi nhiễm chất phóng xạ và hóa chất độc hại.

Một số quan chức Iran xác nhận rằng số lượng chuột đột biến gene tại thủ đô Tehran đã lên tới mức mà họ không thể thống kê chính xác. Nhiều người khẳng định số lượng chuột ở Tehran đã lớn hơn cả dân số thủ đô Iran. Kích thước cơ thể chúng đã tương đương mèo, News đưa tin.

"Siêu chuột" to như mèo vì nhiễm phóng xạ

Ismail Kahram, một quan chức thành phố Tehran, nói rằng mỗi thay đổi về thể chất của động vật chỉ diễn ra sau vài triệu năm. Nhưng kích thước cơ thể của chuột tại Tehran thay đổi chỉ trong vài năm do chúng phơi nhiễm hóa chất và phóng xạ hạt nhân.

Chính quyền thành phố đã dùng bả độc để diệt chúng, song biện pháp này dường như không phát huy tác dụng.

Chương trình hạt nhân là một trong những ưu tiên của chính phủ Iran trong nhiều năm qua. Các nước phương Tây lo ngại Iran muốn chế tạo vũ khí hạt nhân, song Tehran một mực khẳng định họ chỉ muốn phát triển công nghệ hạt nhân để phục vụ những mục đích hòa bình - như sản xuất điện hay điều trị ung thư. Chính phủ Iran đã xây một số cơ sở hạt nhân dưới lòng đất nhằm đề phòng nguy cơ bị tấn công.

Đột biến gene là hiện tượng xảy ra thường xuyên trong thế giới tự nhiên. Việc tiếp xúc với chất phóng xạ tự do và hóa chất với nồng độ cao có thể gây nên đột biến gene trong tế bào.

Theo VNE
  • 2,33
  • 6.924