Tìm thấy hóa thạch hoàn hảo của loài khủng long giống hệt đà điểu

  •   53
  • 1.339

Các nhà khảo cố học đã tìm thấy một bộ xương gần như hoàn chỉnh của loài khủng long có tên Corythoraptor jacobsi này ở thị trấn Cám Châu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Điểm đặc biệt là chúng lại có rất nhiều nét tương đồng với loài đà điểu đầu mào - một loài chim lớn không bay được đang sống ở đông bắc nước Úc và New Guinea.

Một trong những điểm tương đồng nổi bật giữa hai loài này là cái mào bằng xương rất lớn và nổi bật ở trên đỉnh đầu. Người ta cho rằng chiếc mào của nó cũng có nhiệm vụ tương tự như mào của loài đà điểu đầu mào hiện nay, đó là để giao tiếp và có thể là một dấu hiệu của khả năng sinh sản.

Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận những điểm tương đồng khác của chúng như cổ dài, thon và cơ thể giống như đà điểu.

Loài khủng long mới được phát hiện.
Loài khủng long mới được phát hiện. (Ảnh: Zhao Chuang).

Với chiều cao 1,68 mét loài khủng long này có thể đứng dậy một cách nhanh chóng. Chúng có ba móng vuốt sắc bén trên mỗi bàn chân để săn mồi. Loài vật này được cho là đã sống trong khoảng thời gian từ 66 đến 100 triệu năm trước trong cuối kỷ Phấn Trắng - kỷ nguyên cuối cùng của loài khủng long. Đây là loài khủng long duy nhất có chút liên quan đến những loài sống hiện nay trên Trái Đất.

Trong khi đó, lịch sử tiến hóa của đà điểu là vào khoảng 30 triệu năm trước. Đây cũng là một bằng chứng cho thấy chúng có liên quan đến loài khủng long mới được phát hiện.

Phát hiện mới không chỉ giúp làm sáng tỏ hơn về thời kỳ đặc biệt này trong quá khứ mà còn chứng minh rằng, những sinh vật đã từng xuất hiện trong quá khứ đều có thể có mối liên quan với hiện tại.

Theo các nhà nghiên cứu, việc khám phá ra loài Corythoraptor jacobsi đã bổ sung cho sự phong phú và đa dạng của các loài khủng long được khai quật ở Cám Châu từ trước đến nay. Khu vực này được biết đến với những hóa thạch khủng long bị chết do mắc kẹt dưới bùn, trong số đó có một số loài có lông vũ.

Phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Cập nhật: 02/08/2017 Theo khampha
  • 53
  • 1.339

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook