Tìm thấy một loài nấm mới ở Lâm Đồng

  •   52
  • 754

Mới đây, đã xác định loài nấm hương (shiitake) thứ 2 ở Việt Nam và thứ 8 trên thế giới. Phát hiện này đã được công nhận mang tính quốc tế sau khi nghiên cứu được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế.

Loài nấm mới được đặt tên là Bạch Kim Hương.
Loài nấm mới được đặt tên là Bạch Kim Hương.

PGS.TS Lê Xuân Thám – Nguyên Giám đốc Sở KH&CN Lâm Đồng cho biết ông và các công sự cho biết, loài nấm hương này được nhóm tìm kiếm, nghiên cứu đặt tên là Bạch Kim Hương được xác định, nghiên cứu từ năm 2009 bằng nhiều phương pháp hiện đại.

Phân tích gene cho thấy, bộ gene của Bạch Kim Hương không trùng lặp với bất kỳ loài nấm hương nào đã được phát hiện trước đó trên thế giới. PGS.TS Lê Xuân Thám cho biết loài nấm này phân bố tại khu vực rừng Cát Tiên (nằm trên địa phận Đồng Nai và Lâm Đồng) nhóm nghiên cứu đã nhận thấy ở khu vực này có loài giống lạ, người dân thường xuyên ăn như những loại nấm không độc khác hái được trong rừng.

Hiện nay nhóm nghiên cứu đã phối hợp với Đại học Toronto (Canada) phân tích bào tử Bạch Kim Hương tại Viên nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt và sau đó đã công bố nghiên cứu.Theo ông Thám, GS.TS David Hibbett (Đại học Harvard) đã liên lạc với nhóm nghiên cứu Bạch Kim Hương đề nghị hợp tác nghiên cứu sâu về loài nấm quý này và đưa vào Dự án Genome - dự án lớn chuyên nghiên cứu gene loài mới của Bộ Năng lượng Mỹ.

Cập nhật: 15/02/2017 Theo phununews
  • 52
  • 754

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook