Top 10 nguyên tố phổ biến nhất trong lớp vỏ Trái đất

  •  
  • 9.383

Lớp vỏ là một bề mặt cứng có chứa cả đại dương, đất liền và chỉ chiếm 1% thể tích Trái đất. Oxy, silic, nhôm và sắt chiếm 88,1% khối lượng của vỏ Trái đất, trong khi các nguyên tố khác chiếm 11,9% còn lại.

Vàng, bạc, đồng và các kim loại khác tuy được sử dụng nhiều nhưng chúng chỉ chiếm chưa đến 0,03% khối lượng của vỏ Trái đất.

1: Oxy

Cho đến nay, oxy là nguyên tố dồi dào nhất trong vỏ Trái đất, chiếm 46% khối lượng. Oxy là một nguyên tố phản ứng mạnh nên thường kết hợp với các nguyên tố khác và tạo thành Oxit. Một số ví dụ về các oxit phổ biến là các khoáng chất như đá granit và thạch anh (oxit của silic), gỉ sắt (oxit của sắt) và đá vôi (oxit của canxi và cacbon).

2: Silic

Silic là nguyên tố phong phú thứ hai trong vỏ Trái đất. Silic liên kết với oxy để tạo thành các khoáng chất phổ biến nhất. Ví dụ, cát là một dạng tinh thể Silic (SiO2) có ở hầu hết các nơi. Silic còn là một chất bán dẫn thiết yếu, được sử dụng trong sản xuất thiết bị điện tử và chip máy tính.

3: Nhôm

Nhôm là nguyên tố phổ biến thứ ba trong vỏ Trái đất. Do có ái lực mạnh với oxy, nhôm hiếm khi được tìm thấy ở trạng thái nguyên tố. Nhôm oxit Al2O3, nhôm hydroxit Al(OH)3 và kali nhôm sunfat KAl(SO4)2 là những hợp chất nhôm phổ biến. Nhôm và hợp kim nhôm có nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ dụng cụ bếp núc đến sản xuất tên lửa.

4: Sắt

Nguyên tố phổ biến thứ tư trong vỏ Trái đất là sắt, chiếm trên 5% khối lượng của vỏ Trái đất.
Sắt được lấy chủ yếu từ các khoáng chất hematit và magnetit. Trong số tất cả các kim loại được khai thác, hơn 90% là sắt, chủ yếu để tạo ra thép, một hợp kim của cacbon và sắt. Sắt cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể con người.

5: Canxi

Canxi chiếm khoảng 4,2% trọng lượng của lớp vỏ hành tinh. Ở trạng thái nguyên tố tinh khiết, canxi là một kim loại kiềm thổ mềm, màu trắng bạc. Nó không bao giờ được tìm thấy ở trạng thái cô lập trong tự nhiên mà thay vào đó tồn tại trong các hợp chất. Các hợp chất canxi có thể được tìm thấy trong nhiều loại khoáng chất, bao gồm đá vôi (canxi cacbonat), thạch cao (canxi sunphat) và fluorit (canxi florua).

Các hợp chất canxi được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm. Chúng cũng được sử dụng làm chất tẩy trắng trong ngành công nghiệp giấy, làm thành phần trong xi măng, chất cách điện và trong sản xuất xà phòng.

Con người chưa thể đi sâu vào lớp vỏ Trái đất

Bất chấp cuốn tiểu thuyết của Jules Verne, chưa có ai từng hành trình đến trung tâm Trái đất. Trên thực tế, hố sâu nhất mà con người từng đào có độ sâu xấp xỉ 12 km. Độ sâu đáng kinh ngạc này mất khoảng 20 năm để đạt được.

Mặc dù nhân loại không ngừng đưa ra những khám phá mới và vươn tới các vì sao, nhưng vẫn còn rất nhiều điều để khám phá về Trái đất mà chúng ta chưa hề biết.

Cập nhật: 15/06/2024 Theo Batoro-Tinh Tế
  • 9.383