Top 8 loài vật có vẻ ngoài "lừa đảo" nhất: Trông nguy hiểm mà hiền khô, bất ngờ nhất là loài cuối cùng

  •   4,73
  • 3.262

Sự thật là trong thế giới động vật, chúng ta chẳng thể nhìn mặt mà bắt hình dong. Bởi lẽ có rất nhiều loài trông thì rất nguy hiểm, nhưng thực chất không có bất kỳ tác hại gì với con người, bất chấp việc chúng có kích cỡ to lớn cùng những vũ khí hết sức đáng sợ.

Thậm chí xét trên nhiều góc độ, chúng sợ con người nhiều hơn là người nên sợ chúng.

1. Cá mập phơi nắng

Cá mập phơi nắng

Hay còn gọi là cá nhám phơi nắng (basking shark) - một loài cá mập khổng lồ, cũng là loài cá có kích thước lớn thứ 2 thế giới khi con trưởng thành dài tới 12m và nặng hơn 5 tấn. Thử tưởng tượng nhìn thấy con này há miệng ra dưới biển thì có rụng tim luôn không cơ chứ?

Nhưng thực ra, loài cá này khá vô hại với con người. Khác với các loài cá mập ăn thịt, chúng chỉ ăn phù du, cá nhỏ và các loài động vật không xương sống mà thôi.

2. Cuốn chiếu

Cuốn chiếu
Rết (trên) và cuốn chiếu đều có nhiều chân, nhưng mức độ nguy hiểm thì khác xa nhau

Con người thường sợ những con nhiều hơn 4 chân, như nhện chẳng hạn. Ngoài nhện ra thì rết và cuốn chiếu hẳn sẽ là những sinh vật chẳng ai muốn động vào.

Cả rết và cuốn chiếu đều có những loài rất lớn. Như loài cuốn chiếu khổng lồ châu Phi có thể dài tới 30cm, sống từ 5 đến 7 năm và mọc khoảng 400 cái chân.

Nhưng trông đáng sợ thôi, cuốn chiếu khá vô hại. Chúng sống dựa vào chất dinh dưỡng từ thực vật phân hủy. Hơn nữa khác với rết có cả răng nanh và nọc độc, cuốn chiếu không thể cắn. Chúng chỉ có thể tiết ra một loại hóa chất để tự vệ, nhưng chất này thường vô hại với con người.

3. Rắn sữa

Rắn sữa

Một đặc điểm để nhận biết sinh vật có độc nằm ở hoa văn - thường thì càng sặc sỡ, càng độc. Nhưng rắn sữa (milk snake) nằm ngoài thường thức này. Dù có vẻ ngoài trông cực kỳ giống rắn san hô (coral snake) - một trong những loài rắn có nọc độc mạnh nhất thế giới, nhưng rắn sữa vô hại, không có chút độc tố nào. Hoa văn ấy là cách để chúng "giả vờ nguy hiểm" mà thôi.

4. Cá mập voi

Cá mập voi

Cá mập phơi nắng là con cá lớn thứ 2 thế giới, vậy lớn nhất là con gì? Chính là cá mập voi - whale shark - đấy (không phải cá voi nhé, vì cá voi là thú). Một con cá mập voi cái có thể dài tới 20m, con đực thì nhỏ hơn một chút. Và giống thì to lớn đáng sợ vậy thôi, cá mập voi không tấn công con người. 

5. Bọ cạp roi

Bọ cạp roi

Một sinh vật với vẻ ngoài pha trộn giữa nhện và bọ cạp, nên hiển nhiên bọ cạp roi khiến nhiều người cảm thấy phát sợ. Nhưng trông vậy thôi, chúng khá nhút nhát, ít khi gây hấn. Và đặc biệt, loài bọ cạp này không có độc nên có lẽ chẳng mang theo mối nguy nào với con người cả. Trái lại, chúng còn góp phần kiểm soát các loài sâu bọ có hại - đặc biệt là gián.

6. Kỳ giông khổng lồ

Kỳ giông khổng lồ

Trung Quốc có một loài kỳ giông khổng lồ - cũng là loài lưỡng cư lớn nhất thế giới - với kích cỡ con trưởng thành có thể lên tới 1,8m. 

Nhưng dù nhìn chẳng khác gì khủng long thời hiện đại, chúng lại chỉ ăn côn trùng, các loài cá và lưỡng cư cỡ nhỏ thôi. Thậm chí, số lượng kỳ giông khổng lồ còn đang bị đe dọa bởi ô nhiễm môi trường và nạn săn trộm. 

7. Nhện Tarantula

Nhện Tarantula

Top những sinh vật có vẻ ngoài "lừa đảo" nhất hẳn phải có suất cho Tarantula. Với thân hình to lớn lại nhiều lông, Tarantula có thể khiến nhiều người cảm thấy khiếp sợ khi phải đối mặt. 

Nhưng thực ra chúng khá vô hại. Dù có độc, nhưng độc của Tarantula rất yếu, còn yếu hơn cả ong. Chúng thậm chí còn là vật nuôi của nhiều người có niềm đam mê với nhện. Rõ ràng, nhìn "lực" thế cơ mà?

8. Những con cá sấu "mỏ nhọn"

Cá sấu Ấn Độ

Chúng là gharial - hay cá sấu Ấn Độ, sở hữu rất nhiều đặc điểm giống với các loài cá sấu khác chỉ trừ một điều: bộ hàm rất dài và hẹp. Bạn có thể gọi nó là cá sấu mỏ nhọn cũng được.

Cá sấu là loài săn mồi ăn thịt, lại có kích cỡ lớn nên thường gây nguy hiểm cho con người. Nhưng mấy con mỏ nhọn này thì khác, trông thì răng cưa lởm chởm vậy thôi chứ hàm của chúng rất mỏng manh, dễ gãy, chẳng dám tấn công con gì to hơn mình đâu.

Cập nhật: 28/09/2021 Theo Pháp luật & bạn đọc
  • 4,73
  • 3.262

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook