Trẻ hung hăng hơn nếu hay bị mẹ đánh

  •   2,52
  • 1.085

Những đứa trẻ thường bị ăn đòn khi mới chập chững biết đi thì sẽ hung hăng hơn khi đến trường mầm non, một nghiên cứu mới tiết lộ. 

Trong công trình này, nhóm nghiên cứu của Đại học Tulane đã khảo sát 2.500 bà mẹ trên khắp nước Mỹ: 46% cho biết họ không đánh con trong tháng vừa qua, 28% cho biết có tét đít trẻ 1-2 lần, và 26% cho biết đánh con trên 2 lần.

Các chuyên gia phát hiện thấy những đứa con 3 tuổi của các bà mẹ hay sử dụng công cụ đánh đòn thì hung hăng hơn đáng kể về sau.

Sau khi đã loại trừ các yếu tố liên quan khác, các nhà khoa học nhận thấy chính sự hung hăng của người mẹ đã đẻ ra sự hung hăng của những đứa trẻ.

"Trẻ con bắt chước hành vi của cha mẹ chúng. Nếu cả bố và mẹ đều sử dụng đánh đòn là công cụ kiểm soát trẻ, thì các con họ sẽ rất dễ dàng sử dụng bạo lực với bạn chơi và anh em của chúng", một nhà tâm lý nhi khoa lâm sàng tại Bệnh viện Trẻ em Mercy cho biết trên ABC.

Rahil Briggs, một nhà tâm lý trẻ em và trợ lý giáo sư về nhi khoa tại Trường Y Albert Einstein ở New York đồng ý với nhận định này. "Trẻ con dành phần lớn thời gian đầu đời của chúng để tìm hiểu tín hiệu từ những người chăm sóc. Nếu bạn muốn dạy trẻ nói 'cảm ơn', hãy nói điều đó trước mặt trẻ, bất cứ khi nào phù hợp. Ngược lại, nếu bạn đánh con bạn thường xuyên như là một hình thức kỷ luật quen thuộc, con bạn sẽ ưa dùng vũ lực", bà nói.

Theo VnExpress
  • 2,52
  • 1.085

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook