Triển lãm tình dục ở động vật

  •   34
  • 7.752

Một cuộc triển lãm táo báo đã mang lại hiểu biết mới về đòi hỏi tiến hóa của hoạt động tình dục. Tình dục và khoa học thường tách biệt với nhau. Hầu hết không ai muốn điều trị y tế về tình dục, trong khi hầu hết những người làm khoa học không muốn công việc nghiên cứu của mình trở nên ủy mị. Tuy nhiên, gần đây khoa học về tình dục có vẻ như đang thâm nhập sâu vào công chúng.

Olivia Judson (tác giả của tác phẩm “Lời khuyên về tình dục của bác sĩ Tatiana cho mọi sinh vật” (“Dr Tatiana’s Sex Advice to All Creation”) viết blog cho tờ New York Times; và Bonk, cuốn sách về nghiên cứu khoa học với đề tài “làm cách nào” và “tại sao” thuộc lĩnh vực tình dục, là ấn phẩm bán chạy nhất. Theo trào lưu đó, bắt đầu từ tuần trước Bảo tàng tình dục tại thành phố New York thực hiện triển lãm về Tình dục ở động vật.

Triển lãm mới, do nhà sinh vật học tiến hóa Joan Roughgarden thuộc đại học Stanford gợi ý, tranh luận rằng tình dục trong vương quốc động vật đa dạng hơn nhiều những gì được đề cập đến trong các lớp học sinh vật. Hươu lưỡng tính, gấu trúc thích ấn phẩm khêu gợi và thậm chí vịt trời quan hệ đồng giới, chỉ là một số ví dụ mà triển lãm viện dẫn như bằng chứng về thế giới tự nhiên nơi các sinh hoạt tình dục không vì mục đích sinh sản cũng phổ biến như quá trình giao hợp sinh sản.

Một số chất liệu trong cuộc triễn lãm mang tính chất minh họa (bức tượng hai con cá heo trong tư thế mà những loài động vật không có lỗ phun nước không thể thực hiện được) và được tiếp cận bằng quan điểm khoa học khách quan. Thái độ này chính là nhân tố chìa khóa của thành công gần đây trong việc tiếp cận tình dục theo hướng chuyên môn hóa. Sử dụng lăng kính khoa học có thể làm giảm bớt các yếu tố tục tĩu. Sự che chắn của khoa học mở đường cho những cuộc hội thoại về tình dục, điều không thể xảy ra trên các diễn đoàn công cộng, nơi chỉ một hình ảnh ngực trần dẫn tới kiện tụng kéo dài nhiều năm.

Hai con hươu cao cổ quấn quýt bên nhau. Những con hươu cao cổ đực thường dành hàng giờ đồng hồ âu yếm bằng cách cọ cổ vào con cái, hiện tượng mà hiện các nhà khoa học cho rằng là hoạt động tình dục ở loài hươu cao cổ. (Ảnh: Ron Magill)

Đồng thời những đề tài được bàn đến cần phải có hiểu biết đúng đắn về sinh vật học. Triển lãm luôn tuyên bố rõ ràng rằng các hành động tình dục không vì mục đích sinh sản làn nền móng của cấu trúc quần thể ở động vật có xương sống. Không có các quần thể đó, những con vật sẽ tàn lụi dần. Theo cách đó, hành vi không mang lại kết quả sinh sản, và vì vậy được coi là “vô dụng về mặt tiến hóa”, chứng minh giá trj của nó qua việc làm tăng khả năng sống sót của các thành viên khác trong một đàn bằng cách củng cố mối liên kết và tình cảm chung. Lý lẽ này về mặt tiến hóa đánh dấu một trong hai thông điệp ngầm của cuộc triển lãm.

Thông điệp đầu tiên, được nhà cố vấn Roughgarden ủng hộ, đã thách thức quy luật chọn lọc giới tính của Darwin. Chọn lọc giới tính thừa nhận rằng cấu trúc vô dụng như đuôi công tiến hóa để thể hiện phẩm chất gen của con đực đối với một nhóm những con cái khó tính. Roughgarden nghi ngờ vai trò giới tính trong lý thuyết đó và cho rằng chọn lọc giới tính không giải thích chính xác được sự xuất hiện thường xuyên của tình dục đồng giới và lưỡng tính ở hầu hết các loài có xương sống.

Thông điệp thứ hai của triển lãm chuyển sự chú ý từ động vật sang người, sử dụng những hình tượng tình dục ở động vật để phê phán sự phân loại về mặt tình dục khắt khe trong xã hội. Không phải ngẫu nhiên triễn lãm kết thúc với các bức tượng, hình ảnh, và tài liệu về những con khỉ ham muốn tình dục, cùng với tinh tinh, là họ hàng gần nhất của loài người. Tình dục bằng miệng, tình dục ở trẻ em, tình dục đồng giới hay bất cứ hình thức tình dục nào chỉ là hoạt động thường nhật trong cuộc sống. Tình dục thường được dùng để đổi lấy thức ăn và xác nhận chủ quyền, và chỉ có quan hệ giữa mẹ và con trai trưởng thành là điều cấm kỵ. Nếu những hành động được cho là chỉ có con người cũng xuất hiện ở những người bà con của chúng ta, thì hành động nào của chúng được coi là “tự nhiên” đối với chúng ta?

Triển lãm hoàn thành xuất sắc công việc bao quát tập tính về mặt tình dục thường bị các nhà sinh vật học bỏ qua, tuy nhiên nó thiếu những thảo luận thấu đáo về tiến hóa. Tình dục được hình thành để tận dụng chọn lọc tự nhiên và đẩy nhanh quá trình tiến hóa. Ngoài ra, không thể nắm bắt hoặc hiểu rõ tiến hóa mà không nghiên cứu về mặt tình dục. Tại thời điểm khi người Mỹ có hiểu biết rất hạn chế về tiến hóa, thật đáng tiếc rằng triển lãm không tận dụng được cơ hội để truyền đạt kiến thức quan trọng về mối quan hệ giữa tình dục và tiến hóa đến những người thăm quan.

Mặc dù thiếu nội dung về mặt tiến hóa, triễn lãm thành công trong việc đưa ra một mặt quan trọng của tự nhiên mà bạn không thể tìm thấy tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ. Chắc chắn rằng bạn có thể sẽ thích thú với khủng long tại đó, nhưng chỉ Bảo tàng về tình dục cho bạn biết về sự phổ biến của chlamydia (một loại vi khuẩn gây bệnh đường tình dục) ở gấu túi. Giàu thông tin nhưng khôi hài, thẳng thắn nhưng trang trọng, cuộc sống tình dục của động vật là triển lãm đáng tham quan nếu bạn thích thú, dù chỉ là chút ít, với khoa học hoặc tình dục hoặc cả hai.

Bảo tàng tình dục đặt tại số đường 27, tòa nhà 5, mở của từ 11 sáng đến 6:30 chiều vào những ngày từ chủ nhật đến thứ sáu, và từ 11 sáng đến 8 giờ tối vào thứ 7. Triển lãm Cuộc sống tình dục của động vật sẽ diễn ra cho đến mùa xuân 2009. Triển lãm này không phù hợp với trẻ em.

Trà Mi (Theo PopSci)
  • 34
  • 7.752

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook