Trung Quốc công bố siêu máy tính mạnh nhất thế giới

  •   12
  • 10.325

Trung Quốc vừa chế tạo thành công siêu máy tính Thiên Hà 2 có tốc độ xử lí nhanh gấp 2 lần so với sản phẩm của Nhật Bản và Mỹ, các thử nghiệm mới đây đã chứng minh.

Trung Quốc công bố siêu máy tính mạnh nhất thế giới
Siêu máy tính Thiên Hà 2 do hãng Inspur Trung Quốc chế tạo. (Ảnh: netlib)

Thiên Hà 2 được đánh giá sẽ đứng đầu thị trường siêu máy tính trên toàn thế giới về tốc độ xử lý ưu việt trong nhiều năm nữa. Nó có thể thực hiện 30,7 petaflop/giây (tương đương với 30,7 nghìn triệu triệu phép tính trong 1 giây). Trong khi, siêu máy tính Titan do Mỹ sản xuất mới chỉ thực hiện được 17,6 petaflop/giây.

Giáo sư Jack Dongarra thuộc trường Đại học Tennesses (Mỹ) đã chứng nhận khả năng của Thiên Hà 2 sau khi tận mắt giám sát buổi kiểm tra tốc độ xử lí thông tin của mẫu máy tính mới này tại trường Đại học công nghệ quốc phòng Trung Quốc.

Trung Quốc công bố siêu máy tính mạnh nhất thế giới
Bản đồ họa của hệ thống siêu máy tính Thiên Hà 2

Để cấu thành nên Thiên Hà 2, hãng chế tạo Inspur của Trung Quốc đã sử dụng hơn 10 ngàn chíp đa lõi của Intel cùng với hơn 3 triệu lõi xử lí. Với cấu hình mạnh vượt trội, siêu máy tính này sẽ được sử dụng trong việc thử nghiệm tàu sân bay và quan trọng hơn hết là phục vụ hệ thống tình báo, an ninh của quốc gia này.

Có thể nói, cuộc đua tranh trong lĩnh vực sản xuất siêu máy tính hiện nay đang được dẫn đầu bởi Trung Quốc. Một số báo cáo cho biết quốc gia này sẽ cho ra đời một mẫu siêu máy tính mới có tốc độ xử lí lên tới 100 petaflop/giây vào năm 2015.

Theo Báo Tin Tức
  • 12
  • 10.325