Trung Quốc phát hành bộ 3 đồng xu vàng và bạc để kỷ niệm sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa đầu tiên

  •  
  • 154

Để kỷ niệm sự thành công của sứ mệnh đầu tiên lên quỹ đạo và hạ cánh trên sao Hỏa, Trung Quốc đã phát hành một bộ tiền xu mới bằng vàng và bạc.

Theo đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa thông báo họ sẽ phát hành đồng xu Tianwen-1 (Thiên Vấn 1) phiên bản giới hạn vào thứ 2 (tức ngày 30/8 sắp đến), 3 tháng sau khi tàu thám hiểm sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc - Zhurong (Chúc Dung) khám phá hành tinh đỏ. Được biết, 3 đồng xu sẽ mô tả các khía cạnh khác nhau của sứ mệnh làm nên lịch sử này.

Theo đó, đồng xu vàng đầu tiên trong số 3 đồng tiền kỷ niệm mới của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nặng 150g, đường kính 60mm, mô tả một số thiết bị đã được dùng trong nhiệm vụ. Đồng thời cả hình ảnh của bề mặt sao Hỏa được chụp trong quá trình tàu đổ bộ, và cả hình ảnh tàu xếp chồng lên nhau.

Bộ ba đồng xu Tianwen-1 (Thiên Vấn 1).
Bộ ba đồng xu Tianwen-1 (Thiên Vấn 1).

Đồng xu vàng nhỏ hơn nặng 8g, đường kính 22mm được khắc hình ảnh của tàu đổ bộ và xe tự hành Zhurong trên bề mặt sao Hỏa. Cuối cùng, đồng xu làm bằng bạc nặng 30g, 40mm sẽ mô tả tàu quỹ đạo Tianwen-1 quay xung quanh sao Hỏa.

Trên cả 3 đồng xu đều được khắc dòng chữ “Sự thành công của sứ mệnh thám hiểm sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc - Tianwen1”. Bên cạnh đó, những đồng xu này còn có chung một thiết kế ở mặt còn lại đều được khắc biểu tượng của chương trình thám hiểm hành tinh của Trung Quốc, tên nước và năm phát hành.

Theo thông tin cho biết đồng tiền vàng lớn có mệnh giá rơi vào khoảng 2000 Nhân dân tệ (tương đương khoảng 310 USD) và được giới hạn chỉ 1000 miếng. Trong khi đó đồng tiền vàng nhỏ hơn có mệnh giá khoảng 15,45 USD và giới hạn ở 30.000 miếng. Cuối cùng là đồng bạc giới hạn số lượng là 60.000 miếng và trị giá 1,55 USD.

Được biết, bộ đồng xu kỷ niệm vàng và bạc được đúc bởi Công ty TNHH đúc tiền Thâm Quyến Guobao và sẽ được phân phối bởi Tổng công ty tiền xu vàng của Trung Quốc. Thông tin chi tiết bao gồm giá của những đồng tiền vẫn chưa được công bố.

Cập nhật: 31/08/2021 Theo Tinh Tế
  • 154

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook