Trung Quốc sắp có mặt trời nhân tạo

  •  
  • 1.183

Viện Khoa học Vật lý Hefei thuộc Viện khoa học Trung Quốc sẽ hoàn tất Lò phản ứng tổng hợp hạt nhân thí nghiệm siêu dẫn tiên tiến (EAST) trong tháng 3 hoặc tháng 4/2006.

Lò phản ứng tổng hợp hạt nhân (còn gọi là lò phản ứng nhiệt hạch) Jet của châu Âu. Lò phản ứng nhiệt hạch là bước tiến quan trọng trong việc phát triển năng lượng hạt nhân. Nó không có khả năng gây ô nhiễm như lò phản ứng hạt nhân sử dụng plutonium và uranium hiện nay.

Tới lúc đó, Hefei sẽ trở thành viện đầu tiên trên thế giới xây dựng được một lò hình bánh rán, hoàn toàn siêu dẫn như vậy, hay còn gọi là mặt trời nhân tạo.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đã bắt đầu đe doạ thế giới, vì dầu, than và các nguồn năng lượng phi tái sinh khác đang cạn kiệt. Các nhà khoa học đề xuất tách deuterium từ nước biển và khởi động phản ứng tổng hợp hạt nhân của nguyên tố này ở 100 triệu độ C.

Trong phản ứng tổng hợp hạt nhân, deuterium được tách từ 1kg nước biển có thể tạo ra năng lượng tương đương với năng lượng của 300 lít xăng.

Việc xây dựng một lò phản ứng có thể chịu được 100 triệu độ C và kiểm soát phản ứng tổng hợp hạt nhân của deuterium nhằm đảm bảo công suất ổn định, liên tục, tương đương với việc tạo ra một mặt trời nhân tạo. Mặt trời có một lò phản ứng tổng hợp hạt nhân ở lõi.

Loại lò này có thể cung cấp nguồn năng lượng sạch, vô tận giống như mặt trời. Trong khi đó, nước biển gần như không bao giờ cạn kiệt.

Khi được nung nóng tới hàng trăm triệu độ C, hỗn hợp gồm deuterium và tritium - hai đồng vị của hydro - sẽ hợp nhất với nhau để tạo helium và các neutron tốc độ cao. Nhiệt do neutron tạo ra sẽ được sử dụng để vận hành tua-bin.

Các nam châm siêu dẫn sẽ giữ plasma trên ở giữa không trung trong lò phản ứng hình bánh rán. Plasma là hỗn hợp ion hoá nóng của hai đồng vị hydro - deuterium and tritium

Trong năm 1990, Viện Vật lý Plasma của Trung Quốc đã xây dựng được HT-7, lò phản ứng tổng hợp hạt nhân siêu dẫn đầu tiên của nước này. Với HT-7, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới có một thiết bị như vậy sau Nga, Pháp và Nhật Bản.

Trong năm 2000, các nhà khoa học nước này bắt đầu xây dựng một lò phản ứng thế hệ mới, hoàn toàn siêu dẫn, hình bánh rán, trên cơ sở HT-7 và đặt tên là EAST. EAST đưa Trung Quốc vào nhóm quốc gia dẫn đầu thế giới về nghiên cứu phản ứng tổng hợp hạt nhân.

Đây cũng là dự án trọng điểm trong kế hoạch 5 năm lần thứ 9 của Trung Quốc.

Minh Sơn

Theo VietNamNet/Tân Hoa Xã
  • 1.183

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook