Trung Quốc: thành lập ủy ban đặc biệt chống gian lận khoa học

  •  
  • 54

Trung Quốc vừa thành lập một ủy ban đặc biệt để giám sát các gian lận và hành vi ăn cắp ý tưởng trong khoa học sau khi xảy ra một số vụ xìcăngđan gian lận khoa học trong vài tháng qua ở nước này.

Ủy ban này sẽ đưa ra các nguyên tắc hướng dẫn cho các trường đại học và cao đẳng nhằm ngăn chặn gian lận khoa học và định rõ các biện pháp trừng phạt đối với những ai vi phạm. Theo chủ tịch Zhang Qizhi, Ủy ban cũng sẽ đúc rút những kinh nghiệm từ các nước khác trong chống gian lận khoa học.

"Chức năng chính của Ủy ban này là một tổ chức cố vấn và chịu sự điều hành trực tiếp của Bộ Khoa học-xã hội", theo Yuan Zhenguo, thứ trưởng Bộ Khoa học-xã hội.

Nhìn chung thì ủy ban này sẽ không xử lý các trường hợp cụ thể, thay vào đó nó sẽ tập trung vào việc ngăn ngừa các vụ xìcăngđan trong khoa học thông qua xem xét, lắng nghe công luận và quản lý việc thành lập các tổ chức giám sát ở các trường ĐH trên cả nước.

Yuan cho biết tất cả 30 thành viên chủ chốt của ủy ban sẽ làm việc bán thời gian.

Nhiều vụ xìcăngđan gần đây tại các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc đã làm tăng các câu hỏi về việc giám sát khoa học ở những nơi này.

Đầu tháng 5 vừa qua, Trần Tiến, một nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc đã làm chấn động giới khoa học đất nước đông dân nhất thế giới khi bị phát hiện giả mạo phát minh chip máy vi tính gắn “mác” Trung Quốc (vi mạch Hán Tâm).

Trước đó, vào cuối tháng 4, Yang Jie, nguyên giám đốc Viện khoa học và công nghệ cuộc sống cũng bị sa thải sau khi tính trung thực của báo cáo khoa học của vị này bị đặt nghi vấn...

Bộ trưởng Giáo dục Zhou Ji tuần trước đã cảnh báo các nhà nghiên cứu tại các trường học nên tuân theo các nguyên tắc đạo đức hoặc là sẽ "bị kỷ luật". Zhou cũng yêu cầu tất cả các trường cao đẳng và đại học quản lý những vụ gian lận hoặc ăn cắp ý tưởng khoa học và tiến hành điều tra một cách hợp lý.

TƯỜNG VY

Theo Xinhua, Tuổi Trẻ Online
  • 54

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook