Tử Cấm Thành có một nơi quanh năm lạnh buốt: Lật sàn nhà lên, cảnh tượng quá hãi hùng!

  •   1,410
  • 8.477

Trong lịch sử, Trung Quốc đã trải qua xã hội phong kiến ​​hơn 2000 năm. Trong giai đoạn này, thiên hạ đều do hoàng đế thống trị, chế độ giai cấp khá chặt chẽ. Đây được ví như đỉnh cao của hệ thống quyền lực. Hoàng đế có những tiêu chuẩn và yêu cầu riêng về thực phẩm, quần áo, nhà ở và phương tiện đi lại, và không ai được phép cùng đẳng cấp với thiên tử.

Dưới hệ thống này, nơi ở của hoàng đế đương nhiên vô cùng xa hoa. Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh là một trong những công trình biểu tượng cho địa vị của hoàng tộc. Đây là công trình với những cung điện đồ sộ và uy nghiêm, phản ảnh rõ nhất cuộc sống xa hoa của bậc đế vương thời xa xưa.

Trong Tử Cấm Thành có hàng chục cung điện và vô số phòng ốc. Một trong những địa điểm ít được biết tới đó là Điện Dưỡng Tâm. Đây từng là nơi hoàng đế lo việc tưởng niệm và nghỉ ngơi. Nhưng sau này, các nhân viên bảo trì của Tử Cấm Thành đã gặp phải chuyện lạ và vô cùng sợ hãi.

Kể từ đó, Điện Dưỡng Tâm bị đóng cửa, du khách không thể đặt chân đến địa điểm kỳ bí này.

Điện Dưỡng Tâm nằm ở phía tây của cung Càn Thanh. Tuy khu vực này có diện tích nhỏ hơn so với những phần còn lại nhưng đồ đạc bên trong đều có rất đầy đủ.

Tuy nhiên có một điều đặc biệt: Điện Dưỡng Tâm là nơi duy nhất dù là mùa đông lạnh giá hay mùa hè nắng thiêu đốt, mỗi khi bước vào, người ta đều cảm thấy rất lạnh. Tại sao căn phòng để nghỉ ngơi trong Tử Cấm Thành lại ẩm thấp và lạnh lẽo đến như vậy?

Điều này đã khiến các nhà khoa học phải "vò đầu bứt tai". Sau khi cấp trên biết được sự việc, ban lãnh đạo liền mời một chuyên gia kiến ​​trúc có tiếng ở địa phương để điều tra.

Điện Dưỡng Tâm luôn ẩm thấp và lạnh lẽo.
Điện Dưỡng Tâm luôn ẩm thấp và lạnh lẽo.

Khi chuyên gia đến hiện trường, họ khảo sát bằng các dụng cụ tinh vi và nhận thấy rằng dưới nền nhà là lạnh nhất. Đây có lẽ là nguồn gốc của hơi lạnh trong Điện Dưỡng Tâm. Những người này quyết định đào lớp sàn lên.

Tất cả mọi người đã bị sốc bởi cảnh tượng trước mặt: Hóa ra bên dưới không hề có hoàng thổ mà chỉ có các đường ống chằng chịt. Trong đường ống vẫn còn đọng rất nhiều nước ngầm, nước này liên tục tỏa ra hơi nước do bốc hơi khiến bên trong khu vực này toát ra không khí u ám, lạnh lẽo.

Sau đó, từ những tài liệu có được kết hợp với thực tế, các chuyên gia kết luận rằng đây có thể là một thiết bị sưởi ấm do người xưa tạo ra được dùng cho mùa hè. Tuy nhiên, theo thời gian, không ai xử lý các đường ống này dẫn đến một lượng lớn nước ngầm tích tụ bên trong và gây ra hiện tượng lạnh lẽo như mọi người vẫn nhắc đến.

Còn về việc đóng cửa Điện Dưỡng Tâm, cơ quan chuyên môn giải thích rằng việc này là để bảo vệ di tích văn hóa.

Trong những năm gần đây, Tử Cấm Thành đã được mở cửa cho khách du lịch tham quan. Do đó không thể tránh khỏi một số cung điện sẽ bị khách du lịch vô tình làm hư hỏng. Để bảo vệ các di vật còn sót lại trong Cố Cung, ban quản lý buộc phải đóng cửa để tránh những du khách tò mò gây ra thiệt hại trong quá trình tham quan.

Cập nhật: 26/12/2021 Theo Pháp luật&bạn đọc
  • 1,410
  • 8.477