Vaccine HIV trở thành sự thật, hy vọng mới cho hàng triệu người đã đến

  •  
  • 586

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố kết quả thử nghiệm vaccine HIV khả quan, mở ra triển vọng phòng ngừa loại virus nguy hiểm này. Nghiên cứu cho thấy vaccine mới có thể kích hoạt kháng thể trung hòa virus HIV chỉ trong vài tuần.

Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) tấn công hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng. Mặc dù hiện nay đã có các loại thuốc giúp kiểm soát HIV hiệu quả, virus này vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những khu vực thiếu điều kiện điều trị. Do đó, một loại vaccine hiệu quả có thể cứu sống hàng triệu người trên toàn thế giới.

Tiến sĩ Barton Haynes (Viện vaccine Duke) - tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Đây là một bước tiến quan trọng bởi nó cho thấy khả năng tạo ra kháng thể có khả năng trung hòa những chủng HIV khó kiểm soát nhất." Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng: "Các bước tiếp theo là tạo ra nhiều kháng thể trung hòa mạnh hơn nhắm vào các vị trí khác trên HIV để ngăn chặn virus trốn thoát. Chúng ta chưa đạt được điều đó, nhưng con đường phía trước đã rõ ràng hơn."

Vaccine HIV này có khả năng chống lại nhiều chủng HIV khác nhau.
Vaccine thử nghiệm chỉ tạo ra một lượng nhỏ kháng thể nhưng chúng có khả năng chống lại nhiều chủng HIV khác nhau. Các kháng thể này nhắm vào một khu vực trên lớp vỏ ngoài của HIV gọi là vùng màng ngoài gần (MPER), giúp ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào.

Nghiên cứu được thực hiện trên 20 người khỏe mạnh, âm tính với HIV. 15 người được tiêm hai liều và 5 người được tiêm ba liều. Kết quả cho thấy, chỉ sau hai lần tiêm, những người tham gia đã cho thấy sự kích hoạt miễn dịch mạnh mẽ. Nhóm nghiên cứu ban đầu dự định thử nghiệm bốn liều nhưng thử nghiệm đã bị dừng lại sau khi một người tham gia gặp phản ứng dị ứng không đe dọa tính mạng. Các nhà khoa học cho rằng phản ứng dị ứng có thể là do một chất phụ gia.

Tiến sĩ Wilton Williams - tác giả chính của nghiên cứu, cũng từ Đại học Duke, cho biết: "Để có được một kháng thể trung hòa rộng, cần một loạt sự kiện diễn ra và thường mất vài năm sau khi nhiễm bệnh." Ông chia sẻ: "Thách thức luôn là tái tạo các sự kiện cần thiết trong một khoảng thời gian ngắn hơn bằng cách sử dụng vaccine. Thật thú vị khi thấy rằng, với phân tử vaccine này, chúng tôi thực sự có thể tạo ra các kháng thể trung hòa xuất hiện trong vòng vài tuần."

Gần 40 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới hiện đang sống chung với HIV. Để tạo ra một loại vaccine mạnh mẽ nhất, nhóm nghiên cứu cho biết cần phải nhắm mục tiêu vào nhiều vùng của lớp vỏ bọc virus và có khả năng phải tấn công ít nhất ba phần khác nhau của virus. Tiến sĩ Haynes nhận định: "Cuối cùng, chúng ta sẽ cần phải tấn công tất cả các vị trí dễ bị tổn thương trên lớp vỏ bọc để virus không thể trốn thoát. Nhưng nghiên cứu này chứng minh rằng các kháng thể trung hòa rộng rãi thực sự có thể được tạo ra ở người bằng cách tiêm chủng."

Cập nhật: 20/05/2024 ĐSPL
  • 586