Vì sao bức tranh mang tên "Cậu bé khóc" khiến tất cả mọi vật bị thiêu rụi, trừ chính nó?

  •   4,510
  • 35.178

Bức chân dung kỳ lạ "Cậu bé khóc" do họa sĩ Scotland, Bruno Amadio vẽ được sản xuất hàng loạt và trở nên nổi tiếng vì cứ nơi nào treo bức tranh này thì đều bị cháy rụi, trừ chính nó...

Đồn đại về một "lời nguyền"

Họa sĩ Bruno Amadio (1911-1981) là người Scotland mặc dù ông là cư dân Tây Ban Nha. Theo những tài liệu ít ỏi còn sót lại thì ông thường được gọi là Bragolin, ông chuyển tới Seville (Tây Ban Nha) trong thời kỳ phát xít. Bruno là tác giả của 28 bức tranh chủ đề trẻ em khóc. Các bức tranh thể hiện mọi sắc thái về hình ảnh trẻ em đang khóc với ánh mắt u buồn, đôi khi là sự oán giận.

Câu chuyện bí ẩn về "lời nguyền" ở bức tranh "Cậu bé khóc" bắt đầu xuất hiện từ năm 1985, khi hàng loạt các vụ cháy nhà bí ẩn lan rộng tại Anh. Nhưng điều làm những người lính cứu hỏa ngạc nhiên hơn cả là trong tất cả các vụ cháy, mọi vật trong nhà đều cháy rụi, tuy nhiên chỉ có bức "Cậu bé khóc" vẫn không hề bị ngọn lửa tác động và còn nguyên vẹn.

Sau đó, bức tranh đã được giữ lại và qua tay rất nhiều chủ. Nhưng tất cả những người có được bức chân dung đều phải chung cảnh nhà bị lửa thiêu rụi. Một câu chuyện điển hình được lan truyền khiến lời đồn càng có cở sở và gây hoang mang cho những người sở hữu "Cậu bé khóc".

Bức tranh cậu bé khóc vướng vào lời nguyền đầy ám ảnh.
Bức tranh cậu bé khóc vướng vào lời nguyền đầy ám ảnh.

Thông tin về lời nguyền của bức tranh "Cậu bé khóc" ám ảnh người dân lúc bấy giờ.
Thông tin về lời nguyền của bức tranh "Cậu bé khóc" ám ảnh người dân lúc bấy giờ.

Dora Mann đến từ Mitcham, Surrey là một người đam mê sưu tập tranh. Cô đã mua bức chân dung "Cậu bé khóc" về treo trong phòng tranh của mình. Tuy nhiên, chỉ 6 tháng sau, các bức tranh khác đều bị phá hủy, trừ bức "Cậu bé khóc". Thậm chí, cô và chị dâu mình cũng suýt thiệt mạng trong một vụ cháy mà "Cậu bé khóc" là vật duy nhất không bị lửa "hỏi thăm".

Nhiều giả thiết đặt ra để lý giải cho lời nguyền đeo bám bức chân dung này. Trước tình hình trên, người dân đã dành hẳn một ngày để đốt tất cả các bản sao "Cậu bé khóc". Hàng nghìn bức tranh bị tiêu hủy dưới sự giám sát của Cục cứu hỏa. Mặc dù vậy, nhiều bản sao khác của bức tranh vẫn còn tồn tại và tin tức về các vụ cháy vẫn tiếp tục xuất hiện, các vụ chết người không rõ nguyên nhân gây xôn xao dư luận và lời đồn về bức tranh bị vướng vào lời nguyền ma ám lan rộng ở khắp nơi.

Họa sĩ Bruno Amadio đang thực hiện một tác phẩm khác cũng về trẻ em.
Họa sĩ Bruno Amadio đang thực hiện một tác phẩm khác cũng về trẻ em.

Đi tìm sự thật sau lời nguyền

Kelvin MacKenzie một biên tập viên ở Anh đã quyết đi tìm ra sự thật để lý giải cho những sự việc xảy ra xung quanh bức tranh này. Về nguồn gốc của bức tranh, Kelvin MacKenzie đã tìm thấy được một tài liệu ghi chép lại về thời gian "Cậu bé khóc" xuất hiện. Theo tài liệu đó, bức tranh này do họa sĩ Bruno Amadio vẽ dựa theo ký ức trong lúc cùng gia đình cắm trại ở Tây Ban Nha, tình cờ trông thấy một bé trai đứng khóc nức nở vì không tìm thấy cha mẹ. Với hình ảnh buồn bã trong thất vọng của bé trai này, ông quyết định vẽ một bức tranh với đề tài "Cậu bé khóc".

Sau đó, đứa trẻ may mắn tìm thấy cha mẹ của mình và họa sĩ hứa sẽ quay lại thăm cậu bé... Tuy nhiên, thời gian sau ông quên mất lời hứa là sẽ trở lại, lúc chợt nhớ ra ông đã ghé qua nơi cậu bé sinh sống thì thấy chiếc xe cắm trại của gia đình đứa bé đã bị cháy rụi. Hỏi thăm thì ông được biết ngay trước đó một ngày chiếc xe đã bỗng nhiên phát cháy. Cha mẹ và đứa bé cũng bị thiêu cháy theo.

Một phiên bản của bức tranh "Cậu bé khóc".
Một phiên bản của bức tranh "Cậu bé khóc".

Sự thật đằng sau bức tranh đã được khám phá.
Sự thật đằng sau bức tranh đã được khám phá.

Ghi chép MacKenzie tìm được còn cho biết, cậu bé chính là người đã khiến cho căn nhà của cậu bị cháy, có khả năng cậu bé là một đứa trẻ có thể đốt cháy mọi thứ mà không cần chạm vào vật đó. Một năm sau, lúc vẽ xong bức tranh "Cậu bé khóc", họa sĩ đã treo nó trong nhà, căn nhà bị cháy trụi với nguyên do rất khó hiểu. Lính cứu hỏa đã rất ngạc nhiên khi dập tắt ngọn lửa, họ phát hiện ra bức tranh nằm trên nền nhà mà không bị hề hấn gì. Ngoài ra, từ lúc bắt đầu vẽ bức tranh, gia đình ông xảy ra nhiều rủi ro và lâm vào hoàn cảnh túng quẫn.

Câu chuyện đáng sợ này đã được lan truyền khắp nơi khiến dư luận hoang mang lo sợ. Một số người cho rằng bức tranh "cậu bé khóc" đã bị ám bởi hồn ma của những đứa trẻ chết oan sau khi Chiến tranh thế giới kết thúc. Một số người khác thì nghĩ rằng bức tranh đã bị nguyền nên bất cứ ai sở hữu nó đều sẽ phải gánh chịu hậu quả kinh hoàng.

Trước tình hình đó, người dân nước Anh đã liên tục tiêu hủy các bản sao của bức tranh "cậu bé khóc". Mặc dù vậy, các vụ cháy vẫn tiếp diễn. Truyền thông thậm chí phải trấn an người dân rằng đó chỉ là sự trùng hợp hy hữu mà thôi.

Để tìm hiểu rõ nguyên do vì sao bức tranh không bị cháy, MacKenzie đã tới một phòng thí nghiệm gần Watford, nơi chuyên nghiên cứu các vật cháy và phát cháy. Tại đây, các nhà nghiên cứu đang thử đốt cháy bức tranh "Cậu bé khóc" và kết quả cũng khiến nhiều người ngạc nhiên.

Chỉ có viền khung tranh bị bắt lửa và cháy sém một góc còn bức tranh vẫn nguyên vẹn. Nhưng hóa ra nguyên nhân của việc các bức tranh luôn tồn tại trong các vụ hỏa hoạn lại hoàn toàn đơn giản. Bức tranh được làm bằng chất liệu khó bắt lửa, bảo vệ "Cậu bé khóc" không bị phá hủy bởi khói và nhiệt, đồng thời phủ một lớp vecni chống cháy. Tuy nhiên, lời giải thích này không được người dân nước Anh thời bấy giờ chấp nhận. Họ vẫn liên tục đồn đại và hoàn toàn tin rằng "cậu bé khóc" là bức tranh bị ma ám.

Bức tranh "Cậu bé khóc" không bị phá hủy bởi khói và nhiệt.
Bức tranh "Cậu bé khóc" không bị phá hủy bởi khói và nhiệt.

Có thể chỉ là sự ngẫu nhiên

Ngoài MacKenzie thì còn một người nữa đi tìm lời giải đằng sau lời nguyền bí ẩn của bức tranh nổi tiếng này. Lãnh đạo Yorkshire Mick Riley đã tuyên bố với người dân trong thành phố, ông sẽ làm mọi cách để tìm ra nguyên nhân các vụ cháy có liên quan đến bức tranh nhằm làm sáng tỏ lời nguyền vô căn cứ bám lấy bức tranh "Cậu bé khóc".

Sau một thời gian đi khắp nơi tìm hiểu, cuối cùng ông cũng rút ra kết luận, mọi vụ hỏa hoạn đều do chập điện hoặc do lửa bắt vào vật dễ cháy gần đó. Việc xuất hiện "Cậu bé khóc" trong các đám cháy là do ngẫu nhiên bởi bức tranh được in rất nhiều, hầu như các gia đình người Anh trong thời gian đó đều sở hữu một bức "Cậu bé khóc". Còn vấn đề bức tranh không bị phá hủy là vì bức tranh được in trên chất liệu bìa cứng, khó bắt lửa chính vì vậy mà nó không thể bị lửa phá hủy.

Cập nhật: 06/08/2020 Theo Trí Thức Trẻ/khampha
  • 4,510
  • 35.178