Vì sao không nên lấy vỏ sò từ bãi biển?

  •  
  • 832

Vỏ sò trông như một món quà lưu niệm vô hại trong chuyến đi biển nhưng các nhà khoa học chỉ ra lý do không nên lấy chúng về nhà.

Một nghiên cứu vào năm 2014 được IFL Science hôm 18/5 dẫn nguồn cho thấy các nhà khoa họcđã điều tra việc loại bỏ vỏ sò khỏi các bãi biển và kết luận hành động này gây ra "thiệt hại đáng kể" cho nhiều loài sống sống dựa vào vỏ sò.

Các vỏ sò trên bãi biển.
Các vỏ sò trên bãi biển. (Ảnh: Javel Williams/Shutterstock.com).

Vỏ sò là một mắt xích quan trọng trong các hệ sinh thái ven biển. Cùng với việc ổn định bãi biển, cung cấp cho chim vật liệu xây tổ, chúng còn cung cấp nơi ở hoặc bề mặt gắn kết cho nhiều loài sinh vật biển, bao gồm tảo, cỏ biển, bọt biển và các loài giáp xác. Chúng cũng là nguồn cung cấp canxi cacbonat, có thể hòa tan trong nước biển và được tái chế trở lại đại dương.

Michal Kowalewski, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Florida, cho biết: "Vỏ sò quan trọng ở chỗ chúng có nhiều chức năng trong hệ sinh thái tự nhiên".

Geerat Vermeij, một chuyên gia về vỏ của động vật thân mềm và giáo sư địa chất nổi tiếng tại Đại học California Davis, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết thêm, vỏ nhuyễn thể có tầm quan trọng hàng đầu đối với cua ẩn sĩ. Mặc dù các bãi cát không phải là nơi ở tốt cho những loài cua này, vỏ ốc chết trên bãi bùn và bờ đá lại là nguồn tài nguyên chính cho nhiều loài cua ẩn sĩ. Hơn nữa, nhiều sinh vật nhỏ định cư trên vỏ sò chết, do đó "việc loại bỏ những chiếc vỏ sò sẽ loại bỏ luôn cả môi trường sống của những sinh vật này", Geerat Vermeij nói.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều cuộc khảo sát hàng tháng từ năm 1978 đến năm 1981 và từ năm 2008 đến năm 2010 trên Bãi biển Llarga, cách Barcelona ở Tây Ban Nha một giờ đi ôtô. Kết quả cho thấy số lượng vỏ sò đã bị suy giảm tới 60% giữa hai giai đoạn nghiên cứu.

Họ nghi ngờ sự biến mất của vỏ sò rất có thể là do lượng khách du lịch đổ về khu vực này, vì số lượng vỏ sò nhiều hơn vào mùa đông khi có ít khách du lịch đến thăm bãi biển.

Theo Kowalewski, con người có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi môi trường sống thông qua các hoạt động mà nhiều người cho là vô hại, chẳng hạn nhặt và thu thập vỏ sò. "Điều quan trọng là chúng tôi tiếp tục điều tra các khía cạnh tinh tế hơn của các hoạt động liên quan đến du lịch và tác động của chúng đối với môi trường sống ven bờ".

Ở Anh, Đạo luật Bảo vệ Bờ biển năm 1949 cấm lấy bất kỳ vật liệu tự nhiên nào từ các bãi biển công cộng. Ở Mỹ, việc thu thập vỏ sò rỗng mang tính giải trí được cho phép trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, đối với một số loài được bảo vệ, việc thu hoạch vỏ sống của chúng là phạm luật.

Năm 2018, một phụ nữ được cho là đã bị bỏ tù sau khi lấy 40 vỏ sò từ bãi biển ở Key West của Florida. Những chiếc vỏ chứa ốc xà cừ nữ hoàng còn sống, và loài vật này được liệt vào danh sách bị đe dọa theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Người phụ nữ 30 tuổi bị phạt tù 15 ngày và nộp phạt 500 USD

Cập nhật: 22/05/2024 VnExpress
  • 832