Vì sao mộ thường được đắp thành hình tam giác? Đọc xong mới biết người xưa thông minh thế nào!

  •  
  • 1.276

Quan tài chôn dưới đất, tại sao trên mặt đất lại phải đắp thêm một gò đất hình tam giác? Nguyên nhân phía sau thể hiện sự thông minh của người xưa.

Trung Quốc là đất nước có lịch sử và nền văn hóa lâu đời. Vì vậy mà nhiều kinh nghiệm ẩn chứa trong đó nhiều trí tuệ đã được lưu truyền cho thế hệ sau, hình thành nên những phong tục văn hóa độc đáo của nước này và thậm chí còn ảnh hưởng đến những nước Á Đông khác!

Nhưng với sự phát triển nhanh chóng của xã hội ngày nay, nhiều phong tục đã thay đổi, chẳng hạn như phong tục tang lễ, thời xa xưa người ta chú ý đến việc “chôn cất an táng”, hiện nay nhiều nơi đã lựa chọn cách hỏa táng để tiết kiệm tài nguyên về đất đai.

Tuy nhiên trong văn hóa tang lễ truyền thống ở Trung Quốc, khi một người chết và được chôn cất, quan tài hiển nhiên được chôn dưới lòng đất, nhưng trên bề mặt, đất cát lại được đắp thành một ụ nhỏ hình tam giác. Tục lệ mai táng này cũng giống với cách mai táng ở Việt Nam.

 Quan tài chôn bên dưới, trên bề mặt, đất cát lại được đắp thành một ụ nhỏ hình tam giác.
Quan tài chôn bên dưới, trên bề mặt, đất cát lại được đắp thành một ụ nhỏ hình tam giác. (Ảnh: Sohu).

Nhiều người có thể thấy quen thuộc với điều này nhưng ít người biết rằng đằng sau chi tiết này là cả câu chuyện đầy ý nghĩa và thể hiện trí tuệ của người xưa.

Trong Kinh Lễ - 1 trong Ngũ Kinh của Khổng Tử có câu chuyện rằng cha của Khổng Tử qua đời khi ông còn rất nhỏ . Khi Khổng Tử lớn lên, ông muốn tỏ lòng kính trọng với cha mình, nhưng ông đã tìm kiếm rất lâu không tìm thấy mộ của cha mình.

Sau đó, với sự giúp đỡ của dân làng, Khổng Tử cuối cùng đã tìm thấy lăng mộ của cha mình.

Để thuận tiện cho việc tìm kiếm, nhận dạng khi sau này đến viếng mộ cha, Khổng Tử đã cho chất một ụ đất nhỏ lên mộ cha và trồng nhiều cây xanh xung quanh.

Đây có thể là nguồn gốc của gò đắp mộ từ xa xưa! Sau này, khi có người qua đời, người ta sẽ đắp một gò đất nhỏ lên đó, không những để mọi người dễ nhận biết và tìm kiếm hơn mà đây còn là tín hiệu của những ngôi mộ để mọi người sẽ kính trọng, không bất cẩn giẫm đạp, hoặc đào bới ở đây để xây nhà, làm đường.

Đắp một gò đất nhỏ lên mộ giúp mọi người dễ nhận biết và tìm kiếm hơn.
Đắp một gò đất nhỏ lên mộ giúp mọi người dễ nhận biết và tìm kiếm hơn.

Đáng nói, việc xếp các ngôi mộ thành những ụ nhỏ hình tam giác cũng có mục đích rất thiết thực.

  • Khi trời mưa, nếu mặt mộ bằng phẳng sẽ dễ bị đọng nước, theo thời gian nước sẽ thấm xuống và ăn mòn quan tài dưới lòng đất.
  • Nhưng nếu trên đỉnh mộ có một ụ đất hình tam giác thì lại khác, khi nước mưa ập đến, nước sẽ chảy từ đỉnh tam giác xuống các khu vực xung quanh bên dưới, giảm khả năng tích tụ nước.

Chúng ta có thể liên tưởng đến hình ảnh mái nhà - thường được phổ biến ở các quốc gia, vùng miền có khí hậu ẩm ướt, mưa nhiều. Thiết kế này để nước mưa có thể thoát được nhanh.

Những ngôi mộ phổ biến thường thấy.
Những ngôi mộ phổ biến thường thấy.

Từ đây chúng ta cũng có thể thấy người xưa đã rất khôn ngoan như thế nào, thể hiện ngay trong việc chôn người đã khuất.

Có thể thấy, hình ảnh gò mộ hình tam giác vô cùng quen thuộc nhưng để có được thói quen và tục lệ này thì người xưa đã mất thời gian cũng như dùng kinh nghiệm để đúc rút được!

Cập nhật: 08/11/2023 SHTT&ST
  • 1.276