Vì sao xác ướp pharaoh Ai Cập được đặt trong nhiều lớp quan tài?

  •  
  • 2.153

Trong thời gian qua, các chuyên gia đã tìm thấy nhiều khu mộ hoàng gia chứa xác ướp pharaoh Ai Cập, những người có địa vị cao trong hoàng tộc và tầng lớp quý tộc.

Tại những lăng mộ này, các chuyên gia nhận thấy xác ướp của họ được đặt trong nhiều lớp quan tài, quách được trang trí cầu kỳ. Nổi tiếng là việc xác ướp pharaoh Ai Cập Tutankhamun được đặt trong 3 lớp quan tài.

Pharaoh Tutankhamun
Quan tài pharaoh Tutankhamun.

Chiếc quan tài ngoài cùng của Tutankhamun được mạ vàng với phần nắp là hình ảnh hai cánh tay đan chéo trước ngực và thanh quyền trượng. Kế đến là quan tài được làm bằng gỗ mạ vàng và được dát bằng thủy tinh nhiều màu. Trong cùng là quan tài làm từ vàng nguyên khối nặng 110,4 kg có hình xác ướp chứa thi hài Tutankhamun.

Theo các chuyên gia, sở dĩ người Ai Cập thời cổ đại chôn cất những người có địa vị cao trong xã hội với nhiều lớp quan tài là nhằm thể hiện vị thế của người chết.

Không những vậy, người Ai Cập còn tin rằng, việc chôn cất người quá cố như trên sẽ giúp người chết "kết nối" với thần linh và tổ tiên. Nguyên do là bởi nắp quan tài của nhiều hình ảnh khắc họa các vị thần như thần Osiris và Amun-Ra. Những vị thần này đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Ai Cập. Các pharaoh sẽ sang thế giới bên kia và có cuộc sống vĩnh cửu tại vùng đất của các vị thần.

Cập nhật: 28/03/2020 Theo kienthuc
  • 2.153

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook