Video: Quá trình ra đời hệ thống chữ nổi cho người mù

  •  
  • 1.081

Đầu những năm 1800, khi xảy ra cuộc chiến tranh của Napoleon tại trung tâm châu Âu. Vào lúc nửa đêm, đại úy Charles Barbier, người phục vụ quân đội Napoleon đang cố gắng truyền thông báo tới một trong những binh lính của mình. Nhưng việc gửi thông tin qua thư từ đến tiền tuyến có thể gây nguy hiểm cho người nhận, thắp nến để đọc thư có thể tiết lộ vị trí cho kẻ thù.

Chữ nổi Braille.
Chữ nổi Braille.

Trong một khoảnh khắc bất chợt, Barbier chọc hàng loạt lỗ thủng trên tờ giấy bằng mũi dao, tạo nên thông điệp được mã hóa có thể được giải mã bằng đầu ngón tay thậm chí trong đêm tối. Cách viết trong đêm đó không bao giờ được truyền trong quân đội.

Năm 1821, Barbier giới thiệu nó với Học viện Hoàng gia dành cho Thanh niên mù tại Paris, Pháp với hi vọng họ tìm ra cách dùng cho phương pháp giao tiếp mới do ông sáng tạo.

Tại đó, một cậu bé tên Louis Braille đã làm được điều này.

Louis mất vài năm để hoàn thiện ý tưởng của Barbier, tạo nên bảng chữ cái có trật tự nằm gọn trong bộ 6 chấm tiêu chuẩn, hệ thống này trở nên phổ biến.

Ngày nay, hệ thống Braille được chấp nhận toàn cầu cho người khiếm thị, phù hợp với 130 ngôn ngữ.

Chữ Braille là hệ thống chữ nổi dành cho người mù với mỗi chữ tạo thành từ 6 điểm, sắp xếp trong khung chữ nhật gồm hai cột, ba dòng.

Cập nhật: 30/10/2017 Theo VnExpress
  • 1.081

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook