Video quay chậm: Cận cảnh hình ảnh ly rượu vỡ ở tốc độ siêu chậm, lên tới 187.000 khung hình/giây

  •  
  • 1.782

Kênh YouTube Slow Mo Guys khá nổi tiếng với loạt video quay chậm trong nhiều năm qua.

Gần đây nhất, Gav đã thực hiện cảnh quay chậm cho bugi va vào cửa kính ô tô hay hé lộ cách hoạt động của chiếc máy ảnh 16mm đời cổ. Và trong video mới nhất, anh chàng Gav đã khiến người xem bất ngờ với cảnh tượng ly rượu vỡ.

 Video mới nhất, anh chàng Gav đã khiến người xem bất ngờ với cảnh tượng ly rượu vỡ.
 Video mới nhất, anh chàng Gav đã khiến người xem bất ngờ với cảnh tượng ly rượu vỡ.

Nhằm chứng minh sức mạnh của âm thanh, Gav đã sử dụng âm lượng cực lớn để làm vỡ ly rượu. Video được chụp bằng camera tốc độ cao ở tốc độ 187.500 khung hình/giây. Cỗ máy dùng để chụp khung hình siêu chậm là Phantom TMX 7510.

Gav sử dụng âm lượng cực lớn để tác động lên một ly rượu và kết quả sau đó không quá bất ngờ.

Gav cho biết, tần số cộng hưởng của thủy tinh (âm thanh mà bạn có thể nghe thấy khi búng nhẹ vào ly rượu) cũng chính là tần số mà anh ấy nhắm vào. Tần số cộng hưởng là tần số tự nhiên mà một vật thể hoặc phương tiện dao động ở biên độ cao nhất của nó.

Trong trường hợp này, thủy tinh vỡ khi tiếp xúc với một tần số nhất định vì sóng âm thanh làm cho các phân tử dao động.

Gav đã sử dụng âm lượng cực lớn để làm vỡ ly rượu.
Gav đã sử dụng âm lượng cực lớn để làm vỡ ly rượu.

Cadence PCB giải thích: "Khi được phát ra từ một nguồn, rung động truyền qua không khí đến cấu trúc vật lý của kính. Nếu tần số của âm thanh trùng với tần số tự nhiên của thủy tinh thì những sóng âm sau sẽ bắt đầu dao động với biên độ lớn hơn và làm tan rã cấu trúc của nó".

Trong trường hợp này, Gav dự định lợi dụng tần số cộng hưởng của ly rượu là 505hz và dùng âm thanh ở rất gần và rất lớn để khiến các phân tử rung động dữ dội và làm ảnh hưởng đến cấu trúc của ly, khiến nó bị vỡ.

Gav nói đùa: "Đừng xem video này nếu bạn có màng nhĩ thủy tinh cộng hưởng ở 505hz".

187.000 khung hình/giây là sự kết hợp tuyệt vời giữa tốc độ cao và độ phân giải lớn
187.000 khung hình/giây là sự kết hợp tuyệt vời giữa tốc độ cao và độ phân giải lớn.

Gave tạo và hướng âm thanh vào kính bằng cách phát ra một tần số đã chọn từ ứng dụng iPad và kết nối thông qua bộ khuếch đại gắn với driver nén âm. Driver âm thanh được đặt trong một đoạn PVC ngắn, nhờ đó giúp tập trung âm thanh vào mặt bên của cốc thủy tinh.

Như đã nói ở trên, camera Phantom TMX 7510 mới ra mắt vào đầu năm nay. TMX 7510 có thể đạt 76.000 khung hình/giây ở độ phân giải 1MP đầy đủ 1280 x 800 pixel và hơn 300.000 khung hình/giây ở độ phân giải 1280 x 192 pixel và hơn 770.000 khung hình/giây ở độ phân giải nhỏ hơn. Do đó, tốc độ Gav chọn 187.000 khung hình/giây là sự kết hợp tuyệt vời giữa tốc độ cao và độ phân giải lớn.

Cập nhật: 26/07/2021 Theo Pháp luật và bạn đọc
  • 1.782