Video: Trung Quốc xây cầu 1.350 tấn trong 43 tiếng

  •  
  • 879

Cây cầu nặng hơn một nghìn tấn được hoàn thiện trong vòng 43 tiếng ở Bắc Kinh, phục vụ hơn 200.000 lượt phương tiện qua lại mỗi ngày.

Trung Quốc xây cầu siêu tốc trong 43 giờ ở Bắc Kinh

Theo Xinhua, cầu Tam Nguyên ở đường Kinh Thuận, thành phố Bắc Kinh, là cây cầu huyết mạch, nối 48 tuyến đường chính với nhau, trong đó có vành đai 3 và đường cao tốc đến sân bay.

Cây cầu cũ đã hơn 30 năm, hàng trăm nghìn lượt phương tiện qua lại mỗi ngày, do đó, hư hỏng nặng. Để đảm bảo an toàn, cần thay thế dầm mới.


Cầu Tam Nguyên ở Bắc Kinh. (Ảnh: Sina).

Tuy nhiên, vì đây là cây cầu huyết mạch, nên việc sửa chữa đòi hỏi tính toán kỹ lưỡng, hoàn thiện trong thời gian ngắn nhất có thể. Sau khi thảo luận qua 11 phương án, cuối cùng, cây cầu được bắt đầu sửa chữa hôm 13/11.

Khởi công lúc 23h, việc đầu tiên là phải dỡ bỏ dầm cũ, gồm 27 đoạn, dự kiến hoàn thành trong 24 tiếng. Tuy nhiên, trong khi thi công, các kỹ sư Trung Quốc nhận thấy dầm cầu bị hư hỏng nhiều đoạn hơn dự kiến, nên đã tăng thời lượng thi công thay thế lên 36 tiếng.

Những đoạn dầm được làm sẵn, dài 55m, rộng 45m, từ từ trượt vào vị trí nhờ các hệ thống ròng rọc nặng 2.000 tấn. Cuối cùng, dầm cầu mới được thay thế, hoàn thiện lúc 18h ngày 15/11. Tổng thời gian thi công, bao gồm thay dầm, và rải nhựa mặt cầu, là 43 tiếng. Cầu tiếp tục được đại tu đến 20/12, trong thời gian này, sở giao thông Bắc Kinh sẽ hướng dẫn phân luồng xe, nhằm đảo bảo an toàn.

Theo VnExpress
  • 879

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook