Vitamin sẽ mất tác dụng sau một tuần

  •  
  • 668

Các thành phần của vitamin để trong lọ sẽ trở nên vô tác dụng chỉ sau một tuần mở dưới tác động của môi trường ẩm ướt, các chuyên gia dược khẳng định.

Kể cả việc giữ chúng trong lọ kín cũng không ngăn được chất lượng của vitamin giảm sút. Các nhà khoa học thực phẩm đã phát hiện, các chất kết tinh như vitamin C, một số loại vitamin B và các loại vitamin hỗ trợ ăn kiêng khác rất dễ biến đổi trong quá trình đảo nghịch hay còn gọi là sự tan chảy.

Điều này có nghĩa là với độ ẩm không khí cao ở phòng bếp hay phòng tắm, những chất dinh dưỡng cần thiết có thể bị phân hủy dễ dàng trong không khí. Lisa Mauer, phó giáo sư khoa học thực phẩm tại ĐH Purdue, bang Indiana, Mỹ, đưa ra lời khuyên nên lưu trữ các loại vitamin ở nơi thật khô ráo. “Bạn có thể nhìn thấy muối hoặc đường kết thành khối quanh thuốc, đó là dấu hiệu của sự tan chảy”, bà nói.

Vitamin sẽ dễ mất tác dụng sau một tuần mở lọ.

Quá trình này có thể tạo ra sự mất ổn định về hóa chất trong thuốc, làm giảm chất lượng và “vòng đời” của sản phẩm, cũng như giảm khả năng cung cấp dinh dưỡng. Giáo sư Mauer cho biết: “Việc mở và đóng gói vitamin sẽ làm thay đổi không khí trong đó. Nếu bạn mở lọ vitamin trong phòng tắm thì bạn đã đưa vào trong đó một chút hơi ẩm. Và chỉ trong vòng một tuần, bạn có thể mất hoàn toàn chất vitamin C trong một số sản phẩm”.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Hóa phẩm và Nông nghiệp cũng chỉ ra dấu hiệu cho thấy thuốc bị biến chất, đó là có hơi nước ở trong lọ hoặc xuất hiện những nốt đen hay nâu trên vỏ bọc thuốc. “Việc này cũng không để lại hậu quả quá nghiêm trọng nhưng sử dụng những viên thuốc như vậy sẽ chẳng có tác dụng như mong muốn”, bà Mauer khẳng định.

Theo Báo Đất Việt (DM)
  • 668

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook