Voi bắt chước tiếng người

  • 448

Ngày 7/9 vừa qua, các nhân viên tại công viên giải trí Everland ở Yongin (Hàn Quốc) cho biết Kosik, một chú voi châu á 16 tuổi định cư ở đây, có thể phát ra những âm thanh giống với 8 từ của Hàn Quốc như "ngồi", "không", "" và "nằm xuống".

Những hình ảnh được Đài truyền hình Hàn Quốc SBS phát sóng cho thấy, chú voi này tạo ra những âm thanh giống người bằng cách đút vòi vào trong miệng và lắc nó trong lúc bật ra âm thanh, giống như cách người ta cho ngón tay vào miệng để huýt sáo vậy.

Tuy nhiên công viên Everland cho biết không rõ là Kosik có hiểu nghĩa của những âm thanh ấy hay không.

Kim Jong Gap, người trông giữ Kosik suốt 10 năm qua, cho biết anh đã nghe con voi nói cách đây 2 năm. Còn theo bác sĩ thú y trưởng của vườn thú, thì có vẻ con voi đã tạo ra sự gắn kết với người huấn luyện mình, bằng cách bắt chước lời nói của anh ta.

Đã có những nghiên cứu cho thấy voi có thể bắt chước các âm thanh, nhưng công viên tuyên bố Kosik là con voi đầu tiên biểu thị khả năng bắt chước tiếng người.

Chú voi Kosik đang "nói chuyện" với anh Kim Jong Gap
Chú voi Kosik đang "nói chuyện" với anh Kim Jong Gap
(Ảnh: hani.co.kr)

Các ảnh phổ cho thấy tần số giọng của Kosik khi nó phát ra tiếng người rất giống với tần số giọng của người huấn luyện nó, với độ chính xác là 94%. Công viên dự định sẽ tiến hành nghiên cứu thêm để xem liệu Kosik có hiểu được nghĩa của những từ mà nó nói hay không.

Ngày 8/9, Kosik bắt đầu biểu diễn khả năng của mình trước công chúng.

Trong một nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí chuyên san "Thiên nhiên" hồi năm 2005, các nhà nghiên cứu đã phát hiện voi có thể học bắt chước các âm thanh, mà trường hợp đã được kiểm chứng là một con voi bắt chước tiếng xe tải.

CTNN

Cập nhật: 10/09/2006 Theo AP, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 448

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook