Voi hoang dã chặn đầu xe tải "trấn lột" mía

  •  
  • 250

Thay vì sống tự do, lang thang kiếm ăn trong rừng, nhiều con voi hoang dã ở Thái Lan đã phát triển thói quen chặn đầu xe trên đường để cướp mía.


Voi hoang cướp mía từ các phương tiện trên đường.

Những cảnh quay được Newsflare chia sẻ hôm 16/1 cho thấy một con voi châu Á trưởng thành đứng bên vệ đường ở tỉnh Chachoengsao, Thái Lan và chờ các phương tiện đi qua để cướp thức ăn. Đoạn đường này thường xuyên có xe tải chở mía từ cánh đồng gần đó tới nhà máy sản xuất đường.

Theo người dân địa phương Au Wanapin, con voi khổng lồ có biệt danh là "gã béo" vì đã nghiến ngấu rất nhiều mía ngọt. Nó là một con đực, khoảng 35 tuổi và không có ngà. Dù là động vật hoang dã, nó thường xuyên chui ra khỏi khu rừng để chặn đầu xe chở mía trên đường. Đây không phải con voi duy nhất làm điều này.


 Video: Newsflare

Thái Lan ước tính có khoảng 2.000 con voi châu Á hoang dã sống trong các khu rừng được bảo vệ. Khác với voi rừng châu Phi, voi châu Á đực thường đi lang một mình khi chúng được hơn 10 tuổi, trong khi voi cái ở lại với đàn.

Các quan chức động vật hoang dã nói rằng những con voi hoang dã thông minh đã phát triển thói quen đánh cắp thức ăn tươi từ các phương tiện qua lại trên đường. Chúng làm điều này không phải vì đói mà vì xe tải chứa thức ăn ngon hơn những gì chúng có thể kiếm được trong rừng.

Voi châu Á hiện bị xếp vào nhóm động vật nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Đây là loài voi lớn thứ hai còn tồn tại sau voi rừng châu Phi. Trung bình, con đực trưởng thành cao 2,75 m tính từ chân đến vai và nặng khoảng 4 tấn. Con cái nhỏ hơn, cao 2,4 m và nặng 2,7 tấn.

Tại Thái Lan, voi là động vật biểu tượng có ý nghĩa văn hóa. Chúng được bảo vệ và những kẻ săn trộm có thể bị phạt tù tối đa lên tới ba năm.

Cập nhật: 19/01/2023 VnExpress
  • 250

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook