Xương nhân tạo chữa vẹo cột sống

  •  
  • 986

Với những người mắc bệnh vẹo cột sống bẩm sinh, giữ dáng đi thẳng là một vấn đề nan giải. Tuy nhiên, đến thời điểm này, cô bé Natasha Rahman, 11 tuổi, mắc bệnh vẹo cột sống bẩm sinh, đã có thể tự tin bước ra khỏi giường bệnh đi trong phòng với dáng vóc của người bình thường. Điều này là nhờ các bác sĩ phẫu thuật đã cấy ghép hệ thống xương nhân tạo điều khiển từ xa vào cột sống của cô bé với những thanh titan thông minh.

Con số thống kê cho thấy tại nước Anh hiện có đến 45.000 trẻ em mắc chứng vẹo cột sống bẩm sinh, làm chúng bị ảnh hưởng rất lớn trong đời sống sau này. Natasha Rahman là một trong những trẻ em người Anh đầu tiên được ứng dụng công nghệ mới trong điều trị chứng bệnh này. Ở độ tuổi thiếu nhi, cơ thể của Natasha phát triển rất nhanh, nên cô bé cần sự điều khiển từ xa của mẹ qua các cảm biến trong đôi giày của cô, nhờ vậy các que titan có thể được điều chỉnh hợp lý.

Natasha Rahman đã có thể đứng thẳng
Natasha Rahman đã có thể đứng thẳng 

Cấy que titan vào cột sống đã được xem là chuẩn điều trị mà bệnh nhân nổi tiếng nhất là công chúa Eugenie được áp dụng vào lúc 12 tuổi. Đến năm 21 tuổi, Eugenie được xác định là được điều trị hoàn toàn thành công mà không cần phẫu thuật xâm lấn sâu. Tuy nhiên, đa phần trẻ em bị vẹo cột sống nghiêm trọng cần trải qua 20 lần phẫu thuật để chỉnh hình nếu không có liệu pháp cấy ghép này và chi phí lên đến 20.000 bảng Anh.

Việc cấy ghép que titan giúp bệnh nhân chỉ chịu một lần phẫu thuật duy nhất, về sau qua theo dõi sẽ dùng hệ thống điều chỉnh tự động để dần đưa cột sống về tư thế bình thường.

Theo báo Daily Mail, tính đến nay đã có 40 bệnh nhân được thực hiện cấy ghép bởi bác sĩ Hilali Noordeen tại Bệnh viện chỉnh hình Hoàng gia phía bắc London.

Theo Daily mail, Thanh niên
  • 986

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook