4 tàu sân bay hùng mạnh nhất mọi thời đại

  • 1.405

Từng tham gia 18 trong số 20 trận đánh lớn tại mặt trận Thái Bình Dương trong Thế chiến II, USS Enterprise của Hải quân Mỹ là một trong số hàng không mẫu hạm uy lực nhất thế giới.

USS Enterprise (CV-6)

Tàu sân bay USS Enterprise (CV-6) của Hải quân Mỹ
Tàu sân bay USS Enterprise (CV-6) của Hải quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia.

Đứng đầu trong danh sách là USS Enterprise (CV-6) của Mỹ. Sau khi gia nhập Hạm đội Thái Bình Dương vào năm 1939, tàu sân bay lớp Yorktown đã tham chiến trận đầu tiên trên biển vào ngày 7/12/1941 trong trận Trân Châu Cảng. Enterprise được đưa vào hoạt động năm 1938 và trở thành tàu hải quân được tân trang nhiều nhất trong Thế chiến II. Nó từng giam gia 18 trong số 20 trận đánh lớn trong Chiến tranh Thái Bình Dương. Enterprise tham gia nhiều trận đánh, chủ yếu chống Đế quốc Nhật Bản, hơn mọi tàu chiến Mỹ.

Enterprise từng bị đánh chìm bởi 3 tàu sân bay và một tàu tuần dương của Hải quân Nhật trong trận Midway năm 1942. Dù hứng chịu tổn thất nghiêm trọng trong chiến dịch Solomons, nó vẫn được điều động trong trận hải chiến Guadalcanal, các trận đánh trên vịnh Leyte hay đảo Okinawa. Enterprise được trao tặng 20 ngôi sao chiến đấu, thành tích cao nhất dành cho tàu chiến trong giai đoạn Thế Chiến II. Enterprise xứng đáng là một trong số những tàu sân bay hùng mạnh nhất trong lịch sử.

Akagi

Tàu sân bay Nhật Bản Akagi
Tàu sân bay Nhật Bản Akagi, tháng 4/1942. Ảnh chụp từ một máy bay vừa cất cánh. Ảnh: Wikipedia.

Akagi là một tàu sân bay của Hải quân Đế quốc Nhật Bản trong Thế chiến II. Nó được đặt tên theo dãy núi Akagi thuộc tỉnh Gunma. Akagi là soái hạm do Phó đô đốc Chuichi Nagumo, người đứng đầu lực lượng hải quân của đế quốc Nhật Bản, chỉ huy trong trận tấn công Trân Châu Cảng nhằm đánh bại Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Akagi đại diện cho lực lượng tấn công của Nhật gồm 6 tàu sân bay tiền tuyến cùng các tàu hộ tống trong trận đánh quan trọng này. Akagi đã trúng bom của máy bay Mỹ vào ngày 4/6/1942. Quả bom đã làm nổ khoang nhiên liệu, gây hư hỏng sân bay và khu đỗ máy bay chiến đấu. Hải quân Nhật Bản đã đánh chìm Akagi vào ngày hôm sau.

USS Midway (CV-41)

Tàu sân bay USS Midway (CVA-41)
Tàu sân bay USS Midway (CVA-41) tại Tây Thái Bình Dương ngày 30/11/ 1974. Ảnh: Wikipedia.

USS Midway (CV-41) là một tàu sân bay của Hải quân Mỹ. Nó là hàng không mẫu hạm đầu tiên hoạt động sau Thế chiến II. Midway được cho là tàu chiến đa năng nhất trong lịch sử. Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, người ta lắp thêm boong, máy phóng bằng hơi nước cùng nhiều thiết bị khác để biến nó thành một siêu tàu sân bay. Giờ đây Midway trở thành một tàu bảo tàng tại thành phố San Diego, bang California.

USS Franklin (CV-13)

USS Franklin (CV-13)
USS Franklin (CV-13) cập bến New York ngày 26/4/1945. Ảnh: Wikipedia.

Nếu Midway sở hữu những đặc điểm kỹ thuật vượt trội, tàu sân bay USS Franklin (CV-13) lớp Essex của Hải quân Mỹ có khả năng phục hồi tốt cùng đội ngũ thủy thủ đoàn dũng cảm khi tham chiến. Franklin chịu nhiều tổn thất nặng nề trong trận chiến tại vịnh Leyte năm 1944. Sau quá trình sửa chữa tại xưởng bảo trì và đóng tàu hải quân Puget Sound, nó tiếp tục tham gia nhiều trận đánh tại Thái Bình Dương.

Tháng 3/1945, Franklin hứng chịu đợt tấn công bất ngờ của máy bay ném bom của Nhật. Một quả bom đánh trúng ngay giữa sàn đáp, xuyên xuống sàn chứa máy bay, phá hủy và gây ra các đám cháy ở các hầm thứ hai và thứ ba, hủy hoại trung tâm thông tin. Quả bom thứ hai đánh trúng phía sau tàu, xuyên qua hai tầng và gây ra đám cháy cùng các quả đạn bom và rocket. Vụ việc khiến hàng trăm người thương vong. Sau khi trúng bom, nó được tàu tuần dương Pittsburgh hộ tống về Trân Châu Cảng để sửa chữa. Cho dù bị hư hại đáng kể, nó vẫn được phục hồi thành công. Franklin ngừng hoạt động vào năm 1947.

Cập nhật: 07/07/2020
  • 1.405

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook