Bằng chứng cho thấy hải cẩu báo ăn thịt cá mập ma

  •  
  • 275

Dựa vào những vết thương trên cơ thể hải cẩu báo, các nhà khoa học xác định chúng săn cá mập, một động vật săn mồi đỉnh cao khác.

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện hải cẩu báo New Zealand ăn thịt cá mập, khiến chúng trở thành một trong số ít những kẻ săn mồi dưới biển có hành vi này. Nghiên cứu được thực hiện bởi chuyên gia Krista Van der Linde tại tổ chức Leopardseals.org cùng các đồng nghiệp, Guardian hôm 17/12 đưa tin.

Hải cẩu báo ăn thịt cá mập ma tại New Zealand.
Hải cẩu báo ăn thịt cá mập ma tại New Zealand. (Ảnh: Sue Parsons/Anita Spencer)

Nhóm nghiên cứu tìm thấy những mẩu còn sót lại của cá mập trong phân hải cẩu báo và dấu vết của cuộc vật lộn với cá mập trên cơ thể hải cẩu, cho thấy loài thú biển này săn cá mập thay vì chỉ ăn xác thối.

"Cá mập ma có những chiếc gai lớn để phòng vệ trước động vật săn mồi. Trên cơ thể hải cẩu báo có nhiều vết thương, đôi khi những chiếc gai lớn găm vào mặt chúng. Một con hải cẩu báo thậm chí có tới ít nhất 14 vết thương như vậy", Linde cho biết.

Van der Linde chưa rõ lý do tại sao hải cẩu lại nhắm đến cá mập, nhất là khi việc săn con mồi này vô cùng rủi ro. "Có khả năng một thứ gì đó về mặt dinh dưỡng khiến cá mập trở nên hấp dẫn. Đó có thể là món ăn đặc biệt với hải cẩu", bà nhận định.

Giới chuyên gia từ lâu đã biết hải cẩu báo là động vật săn mồi đỉnh cao, chúng ăn chim cánh cụt và các loài hải cẩu khác. Nhưng đây là lần đầu tiên họ tìm thấy bằng chứng về việc chúng săn cá mập.

Hải cẩu báo với gai cá mập cắm trên mặt.
Hải cẩu báo với gai cá mập cắm trên mặt. (Ảnh: Kirsty Moffatt)

Những con hải cẩu báo đến bờ biển New Zealand có nguồn gốc từ Nam Cực. Sự hiện diện của chúng ở vùng biển New Zealand đang trở nên phổ biến hơn. Các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định xem đây là sự thật, hay vì những lần nhìn thấy hải cẩu được báo cáo thường xuyên hơn tạo ra ảo giác số lượng cá thể tăng.

Nghiên cứu mới về chế độ ăn của hải cẩu báo cũng khiến Van der Linde đặt câu hỏi liệu chúng đến New Zeland có phải vì thức ăn đa dạng hơn không và có phải biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến các nguồn thức ăn ở những khu vực xa hơn về phía nam hay không.

Các nhà nghiên cứu cũng nỗ lực xác định xem hải cẩu báo vẫn luôn ăn thịt cá mập hay điều này chỉ mới diễn ra. "Theo thông tin đến nay, chúng tôi thấy hải cẩu báo là những kẻ săn mồi cơ hội, chúng đến New Zealand và đánh chén bất cứ thứ gì ngoạm được", Van der Linde nói.

Bà cũng cho biết, rất hiếm khi thấy động vật săn mồi ăn thịt động vật săn mồi khác và điều này có thể ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn. "Bản thân việc động vật săn mồi đỉnh cao ăn thịt một động vật săn mồi đỉnh cao khác rất đáng quan tâm. Nếu hải cẩu báo thực sự gia tăng số lượng và ảnh hưởng đến các quần thể cá mập, chúng tôi thực sự không rõ điều này sẽ gây ra tác động như thế nào", bà chia sẻ.

Cập nhật: 23/12/2021 Theo VnExpress
  • 275