Báo chí quốc tế đau đầu với bài toán lớp 3 siêu khó của Việt Nam

  •   3,727
  • 17.818

Mới đây, tạp chí danh tiếng The Guardian đã đăng bài toán của em học sinh Việt Nam 8 tuổi lên để đánh đố độc giả.

Bài toán siêu khó của học sinh tiểu học Việt Nam 

"Bài toán con rắn" là biệt danh mà các biên tập viên của Guardian đặt tên cho câu đố về toán học này, đây là bài toán trong đề ôn tập thi cuối kỳ của một em học sinh lớp 3 sống ở Lâm Đồng, Việt Nam. Sau khi khuấy đảo cộng đồng mạng thời gian gần đây, "bài toán con rắn" đã lan sang tận Châu Âu, sau đó được tạp chí Guardian đăng trong mục khoa học của họ.

Cụ thể, đề bài toán này như sau: "Điền các số từ 1 đến 9 vào ô trống để được kết quả đã cho".

Báo chí nước ngoài đau đầu với bài toán của học sinh lớp 3 Việt Nam

Biên tập viên khoa học Alex Bellos, người đăng tải bài viết này, cho rằng hãy quên Singapore mà hướng sự chú ý sang Việt Nam, nơi sản sinh ra những câu đố toán học cực kỳ hóc búa hiện nay.

Báo chí nước ngoài đau đầu với bài toán của học sinh lớp 3 Việt Nam
Tiêu đề bài báo trên tạp chí The Guardian.

Theo Alex, nếu đây là một bài toán đăng trên tạp chí toán học chuyên ngành thì sẽ chẳng ai quan tâm, nhưng vấn đề là nó đến từ tập đề bài của một học sinh lớp 3. Alex đã đem bài toán đi gặp vài tiến sĩ kinh tế và toán học nhưng vẫn chưa có công thức giải thỏa đáng.

"Hiện tại, hệ thống giáo dục của Việt Nam đang đứng thứ 17 thế giới về toán học và thứ 8 về khoa học tự nhiên, cao hơn Mỹ (toán 36, khoa học 28) và Anh (toán 26 và khoa học 20). Vậy nên cũng không quá ngạc nhiên khi đề bài toán tiểu học của họ lại khó như vậy." - Alex viết.

Theo genK
  • 3,727
  • 17.818

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook