Bất ngờ phát hiện 3 đàn voọc chà vá chân nâu quý hiếm

  • 1.712

Ba đàn voọc chà vá chân nâu quý hiếm vừa được lực lượng kiểm lâm phát hiện tại rừng phòng hộ Bắc Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) với số lượng hơn 70 cá thể.

Vào sáng 10/11, sau một thời gian dài cùng với các nhân viên kiểm lâm tìm kiếm, theo dõi, đến hơn 11 giờ trưa chúng tôi đã phát hiện tại khoảnh 9, Tiểu khu 250 có khoảng 10 cá thể voọc chà vá chân nâu (tên gọi khác là voọc ngũ sắc) xuất hiện ở khu vực khá gần với đường bộ qua đèo Hải Vân.

1 trong 3 đàn voọc chà vá chân nâu quý hiếm tại rừng phòng hộ Bắc Hải Vân vừa được tìm thấy.
1 trong 3 đàn voọc chà vá chân nâu quý hiếm tại rừng phòng hộ Bắc Hải Vân vừa được tìm thấy. (Ảnh: Văn Nhân).

Anh Nguyễn Ngọc Vấn, Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng – Ban Quản lý Rừng Phòng hộ Bắc Hải Vân cho biết, ngoài địa điểm phát hiện loài voọc ở tại Tiểu khu 250, khu vực Hố Nai, lực lượng kiểm lâm còn phát hiện thêm 2 đàn voọc ở 2 khu vực khác thuộc Tiểu khu 250 và 251 với số lượng khoảng 70 cá thể.

Hiện ở 3 tiểu khu này có tổng diện tích rừng gần 3.300 ha, trong đó rừng tự nhiên có gần 1.500 ha, rừng trồng là gần 1.400 ha.

Voọc chà vá chân nâu có tên gọi khoa học Pygathrix nemaeus thuộc loài động vật nguy cấp có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Vì thế sau khi phát hiện đàn voọc trên, Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Hải Vân đã tăng cường công tác bảo vệ đàn voọc này.

Rừng phòng hộ Bắc Hải Vân có diện tích gần 10.500 ha. Từ năm 1995, Nhà nước đã có nhiều dự án đầu tư bảo vệ và phát triển rừng ở vùng đèo Bắc Hải Vân. Nhờ thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng nghiêm ngặt, những cánh rừng nghèo kiệt trước đây đã trở thành những cánh rừng bạt ngàn xanh tốt, chính điều này đã góp phần đưa nhiều loài động vật quý hiếm trở về sinh sống tại đây.

Các cơ quan chuyên môn cần nhanh chóng có các phương án bảo vệ trước mắt và có sự khảo sát để bảo tồn đàn voọc này.

Voọc chà vá chân nâu thuộc loài động vật nguy cấp có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Voọc chà vá chân nâu thuộc loài động vật nguy cấp có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Đàn voọc này được phát hiện ở rừng phòng hộ Bắc Hải Vân.
Đàn voọc này được phát hiện ở rừng phòng hộ Bắc Hải Vân.

Cận cảnh một cặp voọc ngũ sắc.
Cận cảnh một cặp voọc ngũ sắc.

Cập nhật: 12/11/2016 Theo Dân Trí
  • 1.712

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook